Bộ Công an chỉ cách nhận diện hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2023

(PLO)- Bộ Công an khuyến cáo người dân cần thông thái để tránh vô tình tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an), vừa cho biết thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại diễn ra phức tạp. Người dân nếu mất cảnh giác có thể vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm.

Theo C03, tình trạng trên tập trung chủ yếu ở hàng tiêu dùng phục vụ Tết và các hàng hóa bị cấm như pháo nổ, thuốc lá, động vật hoang dã, thực phẩm, thuốc lá, điện tử... hoặc hàng phục vụ việc bảo vệ sức khỏe như thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, thiết bị y tế.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng giả. Ảnh: BCA

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng giả. Ảnh: BCA

Để lừa dối người mua và trốn tránh cơ quan chức năng, người sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái đã lợi dụng các trang thương mại điện tử, mạng xã hội để tiếp cận nhanh nhất đến người tiêu dùng. Sau khi bán hàng, họ xóa dấu vết phạm tội.

Cục Cảnh sát kinh tế khuyến cáo người dân mua bán, tiêu dùng hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật, tránh việc vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Để nhận biết hàng hóa sai phạm luật, C03 nhấn mạnh các mặt hàng làm giả, kém chất lượng dù có đầy đủ các thông tin nhưng các doanh nghiệp sản xuất hay thương nhân nhập khẩu, phân phối không có địa chỉ chính xác.

Các trang web cũng không hoạt động hoặc không có tương tác với khách hàng và đại lý phân phối. Ngoài ra, số điện thoại của đường dây nóng thường không có thực hoặc luôn trong tình trạng không liên hệ được.

Về nguồn gốc hàng hóa, cảnh sát chỉ ra hàng giả, hàng cấm dù có mã số, mã vạch nhưng khi truy cập thì không thể hiện được xuất xứ. Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, hàng cấm cũng khó tạo ra mã số xác thực điện tử.

Theo C03, người tiêu dùng cần áp dụng các biện pháp phòng tránh, kiểm tra sau:

- Kiểm tra nhanh thông tin về nhà sản xuất trên vỏ hộp hàng hóa, nhất là các thông tin như trang web, đường dây nóng, thông tin hoạt động của doanh nghiệp trên trang web của cơ quan thuế, quản lý thị trường hay Cục Sở hữu trí tuệ.

- Dùng mã QR để kiểm tra thương hiệu, thông tin về sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

- Sử dụng app Icheck trên thiết bị di động kiểm tra sản phẩm chính hãng hay hàng hóa không rõ nguồn gốc.

C03 nhấn mạnh khi người dân phát hiện dấu hiệu bất thường hay nghi ngờ hàng giả, hàng nhái, hàng hóa không rõ nguồn gốc, cần chủ động tố giác với cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm