Bộ GTVT đề xuất giảm phí cấp giấy đăng kiểm và phí sử dụng đường bộ

0:00 / 0:00
0:00

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021.

Cạnh đó, bộ này cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% đối với xe kinh doanh vận tải đến 30-6-2022.

Bộ GTVT đề xuất giảm phí cấp giấy đăng kiểm và phí sử dụng đường bộ ảnh 1

Nhân viên đăng kiểm đang thực hiện kiểm định cho phương tiện. Ảnh: V.LONG

Cuối tháng 8, Cục Đăng kiểm Việt Nam có văn bản đề nghị Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới. Nếu phương án trên được chấp thuận, số thu ngân sách sẽ giảm 1,6 tỉ đồng, con số này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương.

Về giá dịch vụ đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết qua lấy ý kiến của 121 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới thì có 95 Trung tâm không đồng ý phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm.

“Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ. Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay là trên cơ sở mức phí đã ban hành từ năm 2013 đến nay nên bản thân mức giá dịch vụ đăng kiểm đang thấp hơn chi phí thực tế. Vì vậy còn có đơn vị đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định…”- Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Thí điểm xác thực sinh trắc học ở sân bay Vân Đồn

Thí điểm xác thực sinh trắc học ở sân bay Vân Đồn

(PLO)- Nhà chức trách hàng không yêu cầu Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn làm việc với các hãng hàng không, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài để thống nhất việc thí điểm xác thực sinh trắc tại sân bay này.