Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và Mỹ gặp nhau bàn giảm căng thẳng liên quan Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc cảnh báo rằng hoạt động đòi độc lập của Đài Loan càng lan rộng, thì khả năng có một giải pháp hòa bình càng ít.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị có cuộc gặp kéo dài 90 phút với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bên lề kỳ họp thường niên lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, theo hãng tin Reuters.

Tại cuộc gặp, ông Blinken nói rằng việc duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan là cực kỳ quan trọng. Theo ông, điều này phù hợp với chính sách một TQ lâu nay của Mỹ và nó vẫn sẽ không thay đổi.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Bộ trưởng đã thảo luận về sự cần thiết phải duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và điều chỉnh một cách có trách nhiệm đối với mối quan hệ Mỹ-Trung, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao TQ cáo buộc Mỹ đang gửi "những tín hiệu rất sai lầm, nguy hiểm" về Đài Loan, và hoạt động đòi độc lập của Đài Loan càng lan rộng, thì khả năng sẽ có một giải pháp hòa bình càng ít.

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Mỹ không có quyền can thiệp" - Bộ này dẫn lời ông Vương.

Theo tờ South China Morning Post, tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Nhật và Hàn Quốc, và dự kiến ​​sẽ thảo luận về tình hình ở eo biển Đài Loan với các nhà lãnh đạo hai nước này.

Căng thẳng về Đài Loan đã leo thang nhanh chóng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc hồi tháng 8. TQ sau đó đã tiến hành tập trận quy mô lớn tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan để đáp trả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.