Bóng đá xấu xí trở lại

Bóng đá Việt Nam gần đây bỗng dưng nổi lên những dấu hiệu thiếu tích cực rất giống với tình trạng tiêu cực từng xảy ra làm mất lòng tin của giới hâm mộ. Chẳng hạn, cú sút bóng vẽ một đường thẳng về lưới nhà của đội trưởng Văn Quân lại được chính HLV của đội Cần Thơ nói rằng do lốc xoáy và động tác sai kỹ thuật làm đổi hướng thì không ai có thể tin nổi.

Mới đây, HLV Trần Minh Chiến sau những chịu đựng mệt mỏi đã chủ động làm đơn xin từ chức HLV của đội nhà giàu B. Bình Dương. Ông tiết lộ tiếng nói của mình đã không còn trọng lượng với những ngôi sao của đội bóng, vốn có quyền lực như ông trời con. Ông Chiến từ chức trong bối cảnh B. Bình Dương hậm hực với hành động của thủ môn Tấn Trường sai lầm ngớ ngẩn để thua ở đấu trường quốc tế AFC Cup nhưng vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt vì “chứng cứ đâu?”.

Trong khi các đội tuyển Việt Nam đang lấy lại niềm tin bởi thứ bóng đá đầy trách nhiệm và màu cờ  sắc áo thì ở CLB vẫn có hiện tượng “tranh thủ” ở giải ít quan tâm nên… đá bỏ. Ảnh: ANH HỮU

Bầu Kiên từng nổi tiếng với câu nói: “Sân cỏ như sân khấu bốn mặt, cầu thủ làm gì, khán giả biết hết”. Đáng nói là mối quan hệ trong một đội bóng dường như đã dần đánh mất đi tôn ti trật tự (như ở B. Bình Dương) hoặc thiếu sự kiểm soát và nghiêm khắc đủ ngăn ngừa hành vi phản cảm (như ở Cần Thơ).

Nguy hiểm hơn là tình trạng thi đấu không trung thực còn xảy ra trong cả những đội bóng trẻ. Ví như ở giải U-19 quốc gia, VFF cực chẳng đã phải lên tiếng cảnh báo cầu thủ U-19 Phú Yên về dấu hiệu tiêu cực mà VFF thay bằng cụm từ “thiếu tích cực” để chỉ hành vi xấu xí của cầu thủ trẻ. Nó diễn ra trong trận thua U-19 Hà Nội, các cầu thủ Phú Yên bị thua bàn theo kiểu “mời ông xơi” lại không tấn công tìm cách gỡ hòa và chỉ chuyền bóng cho nhau ở phần sân nhà chờ hết giờ. Ông thầy của họ thì bao biện rằng vì sợ đối thủ mạnh hơn nên không dám tấn công, sợ thua đậm hơn (!?) nghe chẳng lọt tai chút nào.

Thậm chí Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh còn tiết lộ không chỉ có một trận đấu đó “có biểu hiện thiếu tích cực” mà còn nhiều đội bóng khác và phải chờ kết luận của cơ quan điều tra mới công bố.

Rõ ràng nếu chỉ đơn thuần về sai sót chuyên môn hoặc do… thời tiết (gió làm đổi hướng bóng), VFF đâu cần phải mất công phối hợp với cơ quan an ninh nhằm ngăn ngừa và phanh phui tiêu cực. Bởi chính người trong cuộc đã ngửi thấy “mùi khét” nên rất cần đến bằng chứng cụ thể để làm trong sạch bóng đá Việt Nam.

Đừng để đến lúc trả giá đắt bằng sự quay lưng của khán giả!

Sân bóng vắng khán giả

Các trận khai màn Cúp Quốc gia 2019 vừa diễn ra rất khan hiếm người xem. Đông nhất là sân Buôn Ma Thuột của đội hạng Nhất Đắk Lắk may mắn gặp HA Gia Lai có nhiều ngôi sao đón khoảng 8.000 khán giả. Còn lại những mặt sân khác đìu hiu các khán đài lộng gió. Hay như ở Mỹ Đình có lèo tèo 200 người đến xem. Điều này cho thấy cuộc chơi Cúp Quốc gia quá thiếu sức hấp dẫn và không chỉ vì vấn đề chuyên môn. Cũng cần biết đấu trường này vốn thưa thớt người xem nên hiệu ứng lan tỏa không cao khiến nhà tài trợ thiếu mặn mà. Phải vất vả lắm các nhà làm giải mới kêu gọi được người chịu bỏ tiền cho giải. Thế nhưng dấu hiệu sân cỏ xấu xí trở lại, kiểu như cú sút thủng lưới nhà của Cần Thơ đã đánh đổ những nỗ lực của người tâm huyết. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm