Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý

Giữa lúc các đội tuyển Việt Nam (VN) đang tập trung phía Bắc và đá giao hữu với nhau, thủ môn Đặng Văn Lâm thì đang bận rộn trong màu áo Muangthong ở Thai-League thì “người hùng Thường Châu” lại không thể tập trung tuyển.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có chuyên môn tốt. Anh không chỉ vô hiệu hóa những quả phạt đền ở Thường Châu trước các chân sút Iraq, Qatar...hồi U-23 châu Á năm 2018 mà trong thời gian thi đấu chính thức Dũng cũng thể hiện rất tốt. Nhất là vòng loại U-23 châu Á năm 2019 trên sân Mỹ Đình, Bùi Tiến Dũng giữ sạch mành lưới 270 phút qua ba trận trước Thái Lan, Indonesia và Brunei.

Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý ảnh 1

Lần tập trung hai đội tuyển quốc gia và U-23 tại Hà Nội không có thủ môn Bùi Tiến Dũng.  Ảnh: Đỗ Thành

Thế nhưng sau đó Bùi Tiến Dũng lại hay mắc lỗi trong thời gian thi đấu chính thức, nhất là trong các màu áo tuyển. Đỉnh điểm là bàn thua trước U-22 Indonesia ở vòng bảng SEA Games 30, may mà sau đó đồng đội chuộc lại lỗi lầm cho Dũng bằng cuộc lội ngược dòng thắng 2-1.

HLV Park Hang-seo rất kiên trì với Bùi Tiến Dũng và sau đó tạo điều kiện cho Dũng ở giải U-23 châu Á đầu năm nay tại Thái Lan. Nhưng Dũng cũng không khắc phục được nhược điểm của mình và nó có dấu hiệu lan đến CLB nơi Dũng đầu quân là TP.HCM.

Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý ảnh 2

Bùi Tiến Dũng bảo rằng, anh tôn trọng Ban huấn luyện...nhưng Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý thay vì những "cuộc ném đá" của người hâm mộ. Ảnh: ĐỖ THÀNH

Dường như ở đây có một yếu tố tâm lý đang đè nặng lên thủ môn này. Ở cấp đội tuyển không có thời gian để cải thiện về mặt tâm lý, nhưng Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý, một HLV thủ môn biết chia sẻ, biết truyền đạt kinh nghiệm, biết hóa giải áp lực và tâm lý kém để tinh thần Bùi Tiến Dũng trở nên tốt hơn.

Bùi Tiến Dũng bây giờ ra sân cứ như “chim sợ đậu cành cong”. Các CLB có tổ chức tốt, HLV thủ môn có trách nhiệm thì tất nhiên Dũng sẽ nhận được những buổi tư vấn tâm lý để khắc phục điều này, nó không khó.

Khi phong độ xuống dốc, tâm lý kém thì nhiều người “ném đá” chuyện ngoài sân, bạn gái... nhưng người có trách nhiệm, giúp Bùi Tiến Dũng vượt qua khó khăn, cởi bỏ những “vết sẹo” về chuyên môn mới là quan trọng.

Trên thế giới, nhất là các CLB châu Âu, Nhật, Hàn Quốc và cả Thái Lan nữa, chuyện thủ môn được tư vấn tâm lý, chuyên môn là không hiếm. Những khi như vậy tâm lý của họ được cải thiện đáng kể và tự tin hơn rất nhiều.

Những cuộc rượt đuổi nghẹt thở

Những cuộc rượt đuổi nghẹt thở

(PLO)- Trừ mỗi chủ nhà ĐH Tôn Đức Thắng đại thắng ĐH Tây Nguyên 4-0, các trận đấu ở hai bảng A, B vòng chung kết giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam đều diễn ra hết sức gay cấn và cân tài ngang sức.
U-20 Jordan không thể gây... “Tsunami”

U-20 Jordan không thể gây... “Tsunami”

(PLO)- Từ “Tsunami” được quốc tế hóa từ tiếng Nhật có nghĩa là “sóng thần”, trận tứ kết cuối cùng giải U-20 châu Á, Jordan không thể “gây tsunami” trước Nhật Bản.