‘Cài người’ vào công ty vận chuyển để trộm 2,3 tỉ tiền hàng trên container

(PLO)- Băng nhóm trộm cắp với thủ đoạn hết sức tinh vi, chuyên nhắm đến việc lấy hàng trên các thùng container vừa bị Phòng CSHS triệt phá.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM vẫn đang phối hợp với Công an quận Bình Tân và các đơn vị liên quan lấy lời khai với các thành viên trong đường dây chuyên trộm cắp tài sản trong các thùng container trên địa bàn.

Trước đó, tháng 11-2022, Phòng PC02 phát hiện nhóm người nghi vẫn trộm cắp tài sản trong các thùng container vận chuyển trên đường.

bang-trom-cai-nguoi-vao-cong-ty-van-chuyen-de-trom-container

Chiến (bên trái) và Quang tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Phòng PC02 đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Ngày 7-1, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Bình Tân đã bắt giữ Bùi Văn Chiến (35 tuổi), Đào Minh Tuấn (27 tuổi), Lưu Thành Lài (29 tuổi), Bùi Văn Luân (23 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Dương); Hồ Trên Biển (29 tuổi), Trần Như Phong (32 tuổi), Bùi Khắc Dương (28 tuổi), Lâm Quang Quang (40 tuổi, cùng ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM).

bang-trom-cai-nguoi-vao-cong-ty-van-chuyen-de-trom-container

Các thành viên trong băng trộm đã bị Phòng PC02 phối hợp bắt giữ. Ảnh: CA

Tiến hành đấu tranh, mở rộng nhóm này khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của công ty CP Songwol vina (Lô 36-38-40 Đường số 7, KCN Tân Đức, Đức Hòa, Long An) trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ kho (Long An) về đến cảng Cát Lái – TP.HCM.

Phía Công ty đã cung cấp giấy tờ liên quan đến tài sản là 3 lô hàng đóng trong container bị mất có trị giá hơn 2,3 tỉ đồng.

bang-trom-cai-nguoi-vao-cong-ty-van-chuyen-de-trom-container

Số lượng hàng hóa là tang vật trong vụ trộm đã được công an thu hồi phục vụ điều tra. Ảnh: CA

Chiến khai quen biết với Lâm Quang Quang và biết Quang có mua bán, tiêu thụ các loại hàng may mặc.

Do không có tiền tiêu xài, Chiến nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên bàn bạc với Tuấn, Lài tìm tài sản là hàng may mặc chứa trong container để lấy trộm.

Tuấn biết lái xe container dù chưa có giấy phép lái xe nên phân công Tuấn đi tìm các công ty vận tải để xin vào làm, trong quá trình chuyển hàng sẽ gây án.

bang-trom-cai-nguoi-vao-cong-ty-van-chuyen-de-trom-container

Nhóm này phân công vai trò, nhiệm vụ của từng thành viên để trộm cắp trót lọt. Ảnh: CA

Sau đó, Chiến đặt làm cho Tuấn 1 bộ hồ sơ giả mang tên Nguyễn Tấn Hưng (31 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) để cài đồng bọn vào làm tài xế container cho Công ty TNHH IPAX LOGISTIC (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM).

Chiến có nhiệm vụ liên lạc cho Tuấn để hướng dẫn xe container đến địa điểm hẹn để xuống hàng và tìm nơi tiêu thụ số hàng hoá trộm cắp được; còn Lài có nhiệm vụ cắt seal, mở cửa container để người khác bốc hàng hoá ra xe tải chở đi. Phong và Biển biết hàng hóa trộm cắp nhưng vẫn tham gia vận chuyển hàng hóa trộm cắp đến kho để cất giữ.

bang-trom-cai-nguoi-vao-cong-ty-van-chuyen-de-trom-container

Tang vật là một trong các chiếc xe bị công an tạm giữ để điều tra. Ảnh: CA

Từ ngày 4-11-2022 đến ngày 8-11-2022, nhóm đã gây ra 3 vụ trộm cắp. Công an thu giữ tang vật gồm 3 xe ô tô các loại, 646 thùng hàng khăn.

“Băng nhóm trộm cắp do Bùi Văn Chiến cầm đầu hoạt động tinh vi, khép kín, có tính chất chuyên nghiệp, có sự chuẩn bị để xóa dấu vết nhằm đối phó với cơ quan công an; Đối tượng cầm đầu phân công vai trò nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng nên trinh sát gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận quay phim, chụp hình, thu thập chứng cứ và thông tin nhân thân đối tượng” – một cán bộ điều tra cho biết.

Hiện Công an đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự với Chiến, Tuấn, Lài, Luân, Biển và Phong để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Quang cũng bị tạm giữ về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo Công an TP.HCM, qua tài liệu thu thập được nhận thấy các đối tượng trong đường dây này có hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản có tính tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp. Tài sản thiệt hại lớn gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn TP.

Công an TP.HCM cũng cho biết, việc triệt phá băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ tài sản trong Container, đã góp phần kéo giảm tỷ lệ phạm pháp hình sự nói chung, tội trộm cắp tài sản nói riêng, nhất là trộm cắp tài sản tại các Công ty doanh nghiệp trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận trong đó đặc biệt là các công ty 100% vốn nước ngoài.

Điều này góp phần hạn chế phần nhiều việc các công ty, doanh nghiệp bị trộm cắp tài sản, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến TP.HCM và các tỉnh thành lân cận hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm