Cần hạn chế ăn những thực phẩm này vì chúng dễ gây viêm cho cơ thể

(PLO)- Không nên ăn nhiều bơ thực vật, đồ uống có đường, đồ chiên, rượu bia... vì chúng có thể kích hoạt hoặc góp phần gây viêm cho cơ thể.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That nếu cơ thể bạn bị viêm lâu không khỏi sẽ trở thành viêm mãn tính. Viêm mãn tính theo thời gian, có thể dẫn đến tổn thương mô và có liên quan đến một số tác dụng phụ như tăng huyết áp, tăng đường huyết, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, các loại ung thư, trầm cảm và loãng xương.

Bơ thực vật là một loại thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: Shutterstock.

Bơ thực vật là một loại thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn quá nhiều vì chúng có thể dễ gây viêm cho cơ thể.

Bơ thực vật

Bơ thực vật là một loại thực phẩm siêu chế biến có thể gây viêm trong cơ thể và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Đồ uống có đường

Các nghiên cứu gần đây cho thấy đồ uống có đường làm tăng tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể bằng cách giải phóng các cytokine gây viêm.

Đồ chiên

Đồ chiên có thể gây tình trạng viêm nhiễm cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Đồ chiên có thể gây tình trạng viêm nhiễm cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Một số loại thực phẩm chiên rán có thể tạo ra một hợp chất gọi là acrylamide và một số dữ liệu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều hợp chất này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm.

Rượu bia

Uống rượu vừa phải có thể liên quan đến việc giảm viêm, nhưng uống quá nhiều rượu thì có tác dụng ngược lại và nó hoạt động như một tác nhân gây viêm.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị mọi người nên chọn không uống rượu hoặc hạn chế uống rượu ở mức 2 ly trở xuống trong một ngày đối với nam giới và 1 ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với phụ nữ.

Ngũ cốc tinh chế

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế cũng có thể gây viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế cũng có thể gây viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Bột mì tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng tiêu hóa chậm, có nghĩa là cơ thể bạn phân hủy chúng rất nhanh. Cơ thể tiêu hóa thức ăn chứa glucose càng nhanh thì lượng đường trong máu của bạn càng tăng nhanh. Điều này cũng làm tăng mức insulin - một hợp chất liên quan đến phản ứng gây viêm.

Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu cho thấy lượng ngũ cốc tinh chế ăn vào cao hơn có liên quan đến các dấu hiệu viêm nhiễm cao hơn. Ngược lại, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có mức độ thấp hơn của các dấu hiệu này.

Thực phẩm được bảo quản trong hộp chứa BPA

Thực phẩm được bảo quản trong hộp chứa BPA ăn nhiều cũng bị viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Thực phẩm được bảo quản trong hộp chứa BPA ăn nhiều cũng bị viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Bisphenol A, hoặc BPA, là một hóa chất được sử dụng trong một số bao bì (chẳng hạn như một số thực phẩm đóng hộp) để ngăn hộp bị gỉ hoặc trong một số hộp đựng thực phẩm.

Các hóa chất này cũng có thể ngấm vào thức ăn và khi chúng ta ăn thực phẩm này có thể gây viêm mãn tính.

Thịt đã xử lý

Xúc xích, thịt xông khói có thể thúc đẩy chứng viêm hệ thống cấp độ thấp. Ảnh: Shutterstock.

Xúc xích, thịt xông khói có thể thúc đẩy chứng viêm hệ thống cấp độ thấp. Ảnh: Shutterstock.

Xúc xích, thịt xông khói có thể thúc đẩy chứng viêm hệ thống cấp độ thấp. Do đó, chúng ta nên hạn chế ăn nó để giảm tình trạng viêm mãn tính cấp thấp.

Kẹo

Khi ăn kẹo là bạn đang ăn đường nguyên chất và nếu ăn thường xuyên có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính cho cơ thể.

Bánh rán

Bánh rán. Ảnh: Shutterstock.

Bánh rán. Ảnh: Shutterstock.

Chúng ta đã biết rằng ăn đồ chiên rán và lượng đường cao đều có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính cấp thấp. Đặc biệt, khi bạn kết hợp cả hai thứ này trong một lần thì sẽ đau gấp đôi khi bị viêm nhiễm.

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng, như gan, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có khả năng gây viêm nhiễm.

Thực phẩm này cũng có khả năng gây viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Thực phẩm này cũng có khả năng gây viêm nhiễm. Ảnh: Shutterstock.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Nutrients, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng việc ăn một số loại thực phẩm nội tạng có liên quan đến tình trạng viêm cấp độ thấp mãn tính hơn.

Eat This, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm