Cảnh báo: Doping gia tăng khi Olympic Tokyo bận tâm chống dịch


Chúng ta có thể thực sự tin vào những gì chúng ta đang thấy tại Thế vận hội Tokyo không? Tờ The Mail đặt nghi vấn.

Theo phân tích độc quyền của The Mail, có khoảng 800-1.400 vận động viên (VĐV) tham dự Olympic tránh được các cuộc kiểm tra doping năm 2020 do đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Cảnh báo: Doping gia tăng khi Olympic Tokyo bận tâm chống dịch ảnh 2
Các cuộc kiểm tra doping toàn thế giới sụt giảm trong đại dịch COVID-19 toàn cầu. ẢNH: TM

Dù không rõ bao nhiêu người trong số VĐV kể trên đủ điều kiện tham dự thế vận hội Tokyo nhưng chắc chắn, tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đã trao cơ hội cho những trường hợp gian lận doping.

Những con số gây sốc dựa trên báo cáo chi tiết các cuộc kiểm tra doping toàn cầu giảm mạnh, từ 306.000 ca vào năm 2019 xuống còn 168.000 vào năm ngoái.

Tờ The Mail nhận định, có lẽ minh chứng rõ nhất về việc COVID-19 “trao thông hành” cho các VĐV đủ điều kiện thi đấu một cách mờ ám là vào tháng 4-2020. Thời điểm này, có khoảng 25.000 cuộc kiểm tra được tiến hành khắp thế giới, chỉ khoảng 1% trong số đó có kết quả dương tính, tương đương 250 vụ gian lận bị phát hiện.

Tháng 4-2020, khi 33 quốc gia ở châu Âu ngừng tất cả các cuộc kiểm tra (phần lớn khắp thế giới cũng làm theo), chỉ có 578 cuộc thử nghiệm diễn ra trên toàn cầu, chỉ một số ít trường hợp bị bắt.

Cảnh báo: Doping gia tăng khi Olympic Tokyo bận tâm chống dịch ảnh 3
Năm 2020, các mẫu thử doping của các VĐV sụt giảm nghiêm trọng. ẢNH: AFP

Giáo sư tâm lý và dinh dưỡng thuộc đại học Leeds Beckett, Sue Backhouse cho biết: “Do cách tiếp cận chính được thực hiện để phát hiện doping trong thể thao là thông qua các cuộc kiểm tra chất cấm trong và ngoài cuộc thi, doping có thể đã không bị phát hiện trong đại dịch.

Mối đe dọa bị phát hiện giảm, kết hợp với một năm Olympic bị hoãn làm tăng thêm nguy cơ. Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Leeds Beckett cho thấy rằng, các VĐV sẵn sàng sử dụng chất cấm nếu họ bị chấn thương, sa sút phong độ hoặc nghĩ rằng những người khác đang sử dụng doping nó”.

Giáo sư Backhouse chỉ ra rằng, việc thiếu kiểm tra trong thời kỳ đại dịch COID-19 có thể ảnh hưởng xấu đến các VĐV xuất sắc tại Tokyo. “Những màn trình diễn tuyệt đẹp có thể sẽ vấp phải sự hoài nghi vì không có sự kiểm soát doping trong đại dịch”, giáo sư Backhouse nghi ngại.

Phát biểu với tờ báo Úc, cựu lãnh đạo của Cơ quan chống doping thế giới - David Howman từng nói: “Khả năng phát hiện một phần những gian lận tiềm ẩn là nhờ may rủi”.

Cuối tháng ba năm ngoái tại Jamaica (một cường quốc về môn điền kinh), cơ quan chống doping nước này JADCO ban đầu đã ngừng tất cả cuộc kiểm tra trong một tuần. Thời gian ngưng vô thời hạn sau đó được bổ sung từ tháng tư đến tháng sáu, nhưng không trở lại mức bình thường trước tháng mười.

Vấn đề tương tự ở Nga khi cơ quan chống doping của Nga (RUSADA) cũng cho ngừng tất cả các cuộc kiểm tra vào ngày 27-3-2020, sau đó kéo dài đến mùa hè.

Cảnh báo: Doping gia tăng khi Olympic Tokyo bận tâm chống dịch ảnh 4
Tháng 4-2020, toàn thế giới ghi nhận 578 ca kiểm tra doping. Số lượng sụt giảm mạnh so với 25.000 ca ở thời điểm bình thường. ẢNH: EPA

Tất cả các cuộc kiểm tra tại Trung Quốc cũng được “tạm” ngừng từ tháng hai, trước khi trở lại theo từng giai đoạn vào cuối mùa xuân.

Tại Anh, các cuộc thử nghiệm ban đầu tiếp tục như bình thường nhưng sau đó đạt mức khoảng 6% cho đến mùa xuân. Tổng cộng có 124 ca xét nghiệm được thực hiện từ tháng 4-6 năm 2020, cộng với 2.017 trường hợp trong cùng chu kỳ năm 2019.

Cơ quan chống doping của Mỹ (USADA) cũng thu hẹp quy mô, trong khi các nhân vật hoạt động trong lĩnh vực chống doping lo ngại “các quốc gia có liên quan” đã làm rất ít để thay đổi nhận thức.

The Mail kết thúc bài phân tích khá chua chát, "Một bản phân tích đầy đủ về các cuộc kiểm năm 2020 theo phân môn; quốc gia; cơ quan quản lý sẽ không có giá trị sau khi Thế vận hội Tokyo kết thúc".

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.