Cập nhật vụ rơi máy bay ở Nepal: Giới chức địa phương và nhân chứng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Nepal đã mở cuộc điều tra. Nhiều nhân chứng lên tiếng về khoảnh khắc xảy ra tai nạn.

Ngày 15-1, một máy bay dân sự thuộc hãng hàng không Yeti Airlines của Nepal đã rơi gần sân bay quốc tế Pokhara ở nước này. Tai nạn đã khiến tất cả 68 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Đây là vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất trong ba thập niên qua ở quốc gia nhỏ bé trên dãy Himalaya.

Cập nhật vụ rơi máy bay ở Nepal: Giới chức địa phương và nhân chứng nói gì? ảnh 1

Hiện trường vụ máy bay rơi ở Nepal chiều 15-1. Ảnh: Parshuram Sharma/NTV/CNN

Hiện hàng trăm nhân viên cứu hộ hiện đang tìm kiếm quanh khu vực sườn đồi nơi chiếc máy bay chở 72 người từ thủ đô Kathmandu lao xuống. Khuya 15-1, các quan chức đã ra lệnh tạm ngừng các hoạt động tìm kiếm và sẽ bắt đầu lại vào sáng 16-1.

Các đoạn video được truyền hình địa phương công bố cho thấy các nhân viên cứu hộ đang kiểm tra những phần bị vỡ của máy bay. Một số bộ phận của máy bay rơi bị cháy sém và có thể nhìn thấy những vệt lửa.

Cập nhật vụ rơi máy bay ở Nepal: Giới chức địa phương và nhân chứng nói gì? ảnh 2

Lực lượng cứu hộ đang tích cực kiểm tra hiện trường vụ rơi máy bay ở Nepal. Ảnh: Parshuram Sharma/NTV/CNN

Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal cho biết chiếc máy bay đã liên lạc với sân bay Pokhara từ Hẻm núi Seti lúc 10 giờ 50 sáng (giờ địa phương) và sau đó rơi xuống.

"Một nửa máy bay nằm trên sườn đồi" - ông Arun Tamu, một người dân địa phương nói với Reuters.

Ông cho biết ông đã đến hiện trường vài phút sau khi máy bay rơi. "Nửa còn lại đã rơi xuống hẻm núi Seti" - ông nói thêm.

Ông Khum Bahadur Chhetri, một cư dân địa phương khác, cho biết ông đã chứng kiến vụ việc từ mái nhà mình.

Ông Chhetri nói: “Tôi thấy chiếc máy bay rung lắc, đảo sang trái rồi sang phải, rồi bất thần nó lao thẳng xuống hẻm núi".

Hiện giới chức Nepal vẫn đang xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Bộ trưởng Tài chính Nepal - ông Bishnu Paudel nói với các phóng viên rằng chính phủ đã thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và dự kiến ​​sẽ báo cáo trong vòng 45 ngày.

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Pháp BEA cho biết họ sẽ tham gia điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và phối hợp với tất cả bên liên quan.

Trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho biết trên Twitter rằng chiếc máy bay xấu số đã có tuổi thọ 15 năm và được trang bị một bộ phát đáp cũ với dữ liệu không đáng tin cậy. FlightRadar24 thông tin thêm rằng tín hiệu cuối cùng từ bộ phát đáp là khi nó ở độ cao 876 m so với mực nước biển.

Sân bay Pokhara nằm ở độ cao khoảng 822 m so với mực nước biển, theo FlightRadar24.

Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal, phần lớn nạn nhân là người Nepal, trong đó có ba trẻ sơ sinh và ba trẻ em. Ngoài 53 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn là người Nepal còn có 15 người nước ngoài.

Hành khách bao gồm năm người Ấn Độ, bốn người Nga, hai người Hàn Quốc, một người Úc, một người Pháp, một người Ireland, và một người Argentina.

Yeti cho biết họ đã hủy tất cả các chuyến bay dân sự trong ngày 16-1 để bày tỏ sự "thương tiếc đối với những hành khách đã thiệt mạng".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.