Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 29-12 đã ký quyết định chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.
UBND TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM theo nguyên tắc nguyên trạng về Sở An toàn thực phẩm TP.HCM theo quy định.
Quyết định trên có hiệu lực từ ngày ký.
Hồi cuối tháng 3, Thủ tướng đã có quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày 1-4-2023 đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đây cũng là lần thứ hai cơ quan này được cho phép kéo dài thí điểm sau ba năm chính thức được thành lập, kể từ ngày 1-4-2020.
Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM được Quốc hội thông qua hồi tháng 6 đã cho phép HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm TP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.
Theo đó, Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trao đổi, hợp tác từ phía đối tác nước ngoài, tham mưu UBND TP giải pháp quản lý an toàn thực phẩm đem lại hiệu quả cao, đáp ứng thực tiễn và nhu cầu hội nhập của TP.
Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo quy định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sở An toàn thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, quản lý chất lượng thực phẩm…
Trước đó, tại kỳ họp thứ XI, HĐND TP.HCM khóa X, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, hoạt động từ 1-1-2024.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TPHCM. Đồng thời, cơ quan chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương.
Theo dự kiến, sáng nay (30-12), UBND TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM được thí điểm thành lập vào năm 2016 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ban có nhiệm vụ giúp thành phố thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Cạnh đó, quản lý quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng.
Ban này cũng có nhiệm vụ quản lý sản xuất, thu gom, giết mổ, chế biến ngũ cốc, thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trứng, sữa; cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận, xác nhận lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân.