Chánh thanh tra khoe ăn hai đầu lương

Như chúng tôi đã thông tin, tháng 8-2014, Điện lực Bình Thuận đã yêu cầu các chủ trạm biến áp phải có chứng nhận đã “thí nghiệm điện” mới mở điện trở lại cho nông dân trồng thanh long trái vụ và duy nhất Công ty Quốc Hùng có chức năng thực hiện việc thí nghiệm điện. Sau đó, Quốc Hùng “cào bằng” 3 triệu đồng/trạm biến áp và chỉ cần nộp tiền, nhận biên lai là được mở điện. Nhiều nông dân phản ứng vì thiếu minh bạch. Sau khi chúng tôi phản ánh, Tổng Công ty Điện lực miền Nam yêu cầu Điện lực Bình Thuận ngưng thực hiện thí nghiệm điện, mở điện cho dân bình thường. Vì thế, người dân đã đến công ty này đòi lại tiền đã đóng.

Ngày 26-8, người đi đòi tiền bất ngờ vì tại trụ sở Công ty TNHH Quốc Hùng, ông Nguyễn Quốc Thắng - Chánh Thanh tra Điện lực Bình Thuận đứng ra giải thích các thắc mắc của nông dân. Thời điểm ông Thắng làm việc với nông dân ngay trong giờ hành chính.

Chánh thanh tra khoe ăn hai đầu lương ảnh 1

Chánh Thanh tra Điện lực Bình Thuận thay mặt Công ty TNHH Quốc Hùng giải đáp cho nông dân. Ảnh: PN

Đứng giữa hàng chục nông dân, ông Thắng nói: “Trước đây, Nhà nước quy định mỗi năm phải bảo dưỡng, vệ sinh đường dây một lần nhưng tôi đã xin chủ trương cho Công ty Quốc Hùng “bảo kê” cho bà con những ba năm”. Cũng theo ông Thắng, lẽ ra công ty không trả lại tiền đã nhận và bà con nông dân nào muốn đòi lại cứ nộp đơn khởi kiện ra tòa án “nhưng làm như thế là khổ cho dân nên tôi đành chấp nhận (!?)”.

Một nông dân nói: “Chúng tôi tin tưởng công ty của chú Thắng vì biết chú làm ở Điện lực Bình Thuận”. Ông Thắng quay qua nhìn người này rồi tự tin phát biểu: “Tôi ăn hai lương, lương nào tôi cũng ăn, có ai cấm đâu?”.

Ông T., một nông dân trồng thanh long có trạm biến áp, lắc đầu cho biết việc một ông cán bộ bự của ngành điện lực đứng ra giải quyết vụ này khiến người dân nghi ngờ. “Càng nghi ngờ hơn khi trước đó giá ban đầu đưa ra 3,7 triệu đồng/trạm biến áp, sau đó hạ xuống còn 3,5 triệu đồng, rồi 3,3 triệu đồng và cuối cùng là “cào bằng” 3 triệu đồng. Trả giá, mặc cả còn hơn đi chợ mua cá thì ai mà không nghi ngờ” - một nông dân trồng thanh long nói.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, mặc dù Tổng Công ty Điện lực miền Nam chỉ đạo mở điện bình thường nhưng Công ty Quốc Hùng đã kịp hoàn thành, lấy tiền 650 trạm biến áp. Công ty này chỉ thông báo trả lại tiền cho những hộ đã ký hợp đồng, nộp tiền nhưng công ty chưa thực hiện việc thí nghiệm, bảo dưỡng đường dây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Quốc Hùng do người khác đứng tên nhưng ông Thắng, một công chức của ngành điện lực đứng ra giải quyết cho Công ty Quốc Hùng là vi phạm vào quy định những điều công chức, viên chức không được làm. Vì thế, người dân Bình Thuận có quyền nghi ngờ về tính minh bạch của việc nộp tiền thí nghiệm điện.

PHƯƠNG NAM

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được:

… c) Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc mình tham gia giải quyết;

(Theo Luật Phòng, chống tham nhũng (số 55/2005/QH11))

Trích băng ghi âm

...

- Tôi thứ nhất ăn hai lương, lương nào tôi cũng ăn nên tôi đứng ra hy sinh cái này giải quyết cho dân. Còn sau này, 1.500 người này sẽ trước sau gì cũng đến…

- Đến tôi (một nông dân nói chen vào).

- Không, tôi không có biết đến tôi hay đến người khác nhưng khi đó họ mới biết giá trị và thương tôi hơn.

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .
Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

(PLO)- Nhân dịp này ông Trần Văn Xuất, thừa ủy quyền của Quân chủng Hải quân trao 27 kỷ niệm chương và Huy hiệu chiến sĩ Trường Sa “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” cho các cựu binh có thành tích vì sự nghiệp biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.