Chất cấm “giết” ngành chăn nuôi

“Kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi chẳng khác mua bán ma túy, một vốn 10 lời nên nhiều người cố tình tham gia, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi trong nước” - PGS-TS Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, nhấn mạnh thông tin trên tại hội nghị Nói không với chất tạo nạc beta-agonist trong thức ăn chăn nuôi do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam cùng Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam tổ chức vào sáng 13-4.

Theo ông Kính, không chỉ thức ăn chăn nuôi, nhiều nguyên liệu thức ăn bổ sung khác cũng có nguy cơ chứa chất kích thích tạo nạc. Cụ thể premix vitamine-khoáng, men tiêu hóa, probiotic, choline chloride, chromium picolinate, thức ăn bổ sung lạ có quảng cáo công dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc… được cố tình đưa vào để tăng hiệu quả, lôi kéo người chăn nuôi sử dụng. Điều đó khiến không chỉ ngành chăn nuôi bị thiệt hại do người tiêu dùng ngại sử dụng thịt có chất cấm mà người sản xuất thức ăn chăn nuôi chân chính, người nuôi heo đàng hoàng cũng bị vạ lây.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện các trại nuôi heo trong tỉnh kêu trời vì giá heo hơi giảm thê thảm. “Từ 52.000 đồng đến 54.000 đồng/kg khi chưa “nổ” vụ dùng chất cấm, nay chỉ còn 40.000 đồng đến 42.000 đồng/kg. Mỗi con heo khoảng 100 kg người chăn nuôi lỗ 1 triệu đồng. Cứ nhân lên thì số tiền không nhỏ” - ông Công dẫn chứng.

Chất cấm “giết” ngành chăn nuôi ảnh 1

Cơn bão chất cấm ập tới khiến những người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng lao đao. Trong ảnh: Chị Hai ở phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM lo lắng vì giá heo hạ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo ông Công, cơ quan chức năng phải xử lý tới nơi tới chốn, quyết liệt để ngăn chặn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Mức phạt đối với hành vi này hiện còn thấp, chưa đủ sức răn đe. Nếu không thay đổi mức xử phạt, xử lý không nghiêm thì ngành chăn nuôi có nguy cơ phá sản”.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, cho rằng xử phạt bằng tiền không đủ sức răn đe, cần xử phạt hình sự đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho rằng trước đây rất dễ nhận biết heo “nạp” chất cấm qua đánh giá cảm quan vì vai nở, mông to. Nay người chăn nuôi dùng nhiều chiêu thức nên muốn đánh giá chính xác việc sử dụng chất cấm phải xét nghiệm khiến quá trình xử lý kéo dài, phức tạp.

Theo ông Thảo, việc sử dụng chất cấm đa phần xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ do nhận thức còn hạn chế, lại bị tư thương xúi giục vì lợi nhuận. Nếu quản lý chặt các hộ nuôi heo này thì tư thương hết đường làm ăn, thực trạng sử dụng chất cấm sẽ giảm đáng kể.

Ngoài chất cấm sử dụng trong thức ăn nuôi heo, liệu chất cấm có “dính” trong thức ăn trâu, bò, gà hay không? Trả lời câu hỏi này của PV báo Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Lã Văn Kính cho rằng chưa phát hiện chất cấm có trong thức ăn trâu, bò, gà.

Trong khi đó, ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho rằng không loại trừ khả năng chất cấm có sử dụng trong thức ăn trâu, bò, gà, có điều chưa bị phát hiện mà thôi.

Cần có Pháp lệnh Thức ăn chăn nuôi

PGS-TS Lã Văn Kính nhấn mạnh thế giới và Việt Nam cấm sử dụng beta-agonist làm chất kích thích tạo nạc. “Không chặn đứng hiện tượng sử dụng chất cấm thì thịt heo Việt Nam khó xuất khẩu dù giá có rẻ. Người chăn nuôi khi mua thức ăn gia súc nên làm cam kết rõ ràng với nhà cung cấp để đảm bảo không có chất cấm beta-agonist, đồng thời lưu mẫu sáu tháng để dễ quy trách nhiệm”.

Trong khi đó, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, đề nghị Nhà nước cần nghiên cứu và ban hành Pháp lệnh Thức ăn chăn nuôi để việc xử phạt hành vi cố tình đưa chất cấm vào thức ăn chăn nuôi đủ sức nghiêm minh, răn đe.

Tạm giữ 100 kg chất tạo nạc

Ngày 12-4, Đội QLTT số 11 Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Thống Nhất kiểm tra điểm bán thuốc thú y Hòa Hiệp (ấp Dốc Mơ 1, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất). Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở này có 90 kg chất tạo nạc BecomlexC-B12 và 5 kg chất tạo nạc BecomlexC. Chủ cơ sở khai nhận số chất tạo nạc này được nhập về từ một công ty tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa hồi tháng 1-2012. Hiện cơ quan chức năng đã gửi mẫu chất tạo nạc vừa phát hiện đi kiểm nghiệm xem có chất cấm hay không.

DUY ĐÔNG

TRẦN NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.