Công bố vội vàng heo nhiễm chất cấm gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Trước đó, từ tháng 7 đến tháng 11-2011, Trung tâm Nghiên cứu tư vấn tiêu dùng của VINASTAS tiến hành hai đợt khảo sát tại TP.HCM, phát hiện 10/30 mẫu thịt có tồn dư chất tạo nạc thuộc nhóm Beta-agonist. Đa phần những mẫu này lấy từ các chợ, siêu thị, cửa hàng thuộc khu vực trung tâm thành phố. Con số này đã được công bố vào tháng 2-2012, khiến người tiêu dùng “giật mình” và đánh động các cơ quan chức năng vào cuộc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, thì kết quả trên chưa chính xác vì mới chỉ kiểm tra định tính, tức bước chọn những mẫu có tồn dư chất tạo nạc để làm kiểm tra định lượng cho kết quả chính xác nhất. Ông Dương cũng cho biết theo kết quả kiểm tra vào tháng 3-2012 của Bộ NN&PTNT chỉ có 4,4% (8/179 mẫu gan, thịt)-6,4% (7/108 mẫu nước tiểu) mẫu có chất cấm. Kết quả này dựa trên việc lấy 179 mẫu thịt, gan heo và 108 mẫu nước tiểu heo tại những địa bàn “nóng” về sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi. Đồng thời, các mẫu trên cũng được kiểm nghiệm kỹ càng trên hai bước định tính và định lượng tại chín phòng thí nghiệm uy tín được Bộ NN&PTNT chỉ định. Cũng theo ông Dương, việc công bố 33% heo nhiễm chất cấm của VINASTAS là quá vội vàng và gây thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi khiến ngành này thiệt hại 2-3.000 tỉ đồng.

TRỌNG PHÚ

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.