Công bố vội vàng heo nhiễm chất cấm gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Trước đó, từ tháng 7 đến tháng 11-2011, Trung tâm Nghiên cứu tư vấn tiêu dùng của VINASTAS tiến hành hai đợt khảo sát tại TP.HCM, phát hiện 10/30 mẫu thịt có tồn dư chất tạo nạc thuộc nhóm Beta-agonist. Đa phần những mẫu này lấy từ các chợ, siêu thị, cửa hàng thuộc khu vực trung tâm thành phố. Con số này đã được công bố vào tháng 2-2012, khiến người tiêu dùng “giật mình” và đánh động các cơ quan chức năng vào cuộc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, thì kết quả trên chưa chính xác vì mới chỉ kiểm tra định tính, tức bước chọn những mẫu có tồn dư chất tạo nạc để làm kiểm tra định lượng cho kết quả chính xác nhất. Ông Dương cũng cho biết theo kết quả kiểm tra vào tháng 3-2012 của Bộ NN&PTNT chỉ có 4,4% (8/179 mẫu gan, thịt)-6,4% (7/108 mẫu nước tiểu) mẫu có chất cấm. Kết quả này dựa trên việc lấy 179 mẫu thịt, gan heo và 108 mẫu nước tiểu heo tại những địa bàn “nóng” về sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi. Đồng thời, các mẫu trên cũng được kiểm nghiệm kỹ càng trên hai bước định tính và định lượng tại chín phòng thí nghiệm uy tín được Bộ NN&PTNT chỉ định. Cũng theo ông Dương, việc công bố 33% heo nhiễm chất cấm của VINASTAS là quá vội vàng và gây thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi khiến ngành này thiệt hại 2-3.000 tỉ đồng.

TRỌNG PHÚ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm