Chất làm ngọt nhân tạo phổ biến này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

(PLO)- Nghiên cứu mới cho thấy erythritol, một chất thay thế đường thông thường, có thể góp phần hình thành cục máu đông, một nguyên nhân chính gây ra các biến cố về tim.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Fox News, một nghiên cứu mới từ Cleveland Clinic tiết lộ, chất làm ngọt nhân tạo erythritol có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hơn 4.000 người ở Mỹ và Châu Âu. Những người tiêu thụ một lượng lớn erythritol có nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng, có thể bao gồm đột quỵ , đau tim hoặc tử vong.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã phát hiện ra rằng erythritol có thể góp phần hình thành các cục máu đông, một nguyên nhân chính gây ra các biến cố về tim.

Erythritol được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm nho, dưa hấu, lê, nấm và pho mát lên men. Ảnh: iStock

Erythritol được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm nho, dưa hấu, lê, nấm và pho mát lên men. Ảnh: iStock

Theo WebMD, erythritol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường, có khoảng một nửa lượng calo so với đường thông thường.

Nó là một thành phần trong cả Truvia và Splenda, hai chất thay thế đường không calo phổ biến. Chất làm ngọt cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm nho, dưa hấu, lê, nấm và pho mát lên men.

Tác giả chính của nghiên cứu Stanley Hazen, đồng trưởng khoa tim mạch dự phòng tại Cleveland Clinic, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo với một lượng erythritol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, thì mức độ tăng cao rõ rệt trong máu được quan sát thấy trong nhiều ngày - mức cao hơn nhiều so với mức được quan sát để tăng nguy cơ đông máu."

Erin Palinski-Wade, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại New Jersey, cho biết erythritol có độ ngọt tương tự như đường, giúp bạn dễ dàng thay đổi công thức nấu ăn với số lượng bằng nhau. Bà cho biết, erythritol cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm, bao gồm kem ít carb, bột protein, đồ ăn nhẹ ít carb, món tráng miệng và một số đồ uống.

Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ (từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh) khuyến nghị hạn chế đường bổ sung dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Ảnh: iStock

Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ (từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh) khuyến nghị hạn chế đường bổ sung dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Ảnh: iStock

Tác giả chính của nghiên cứu Stanley Hazen, cho biết thêm: “Các chất làm ngọt như erythritol đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhưng cần phải nghiên cứu sâu hơn về tác dụng lâu dài của chúng. Bệnh tim mạch phát triển theo thời gian và bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Chúng ta cần đảm bảo thực phẩm chúng ta ăn không phải là tác nhân tiềm ẩn."

Palinski-Wade đã rất ngạc nhiên trước những phát hiện của nghiên cứu. Bà cho biết: "Hầu hết các nghiên cứu trước đây về erythritol đều cho kết quả khá tích cực vì nó chứa chất chống oxy hóa có lợi và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc insulin."

Do đó, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để tiến hành kiểm tra tác động lâu dài của chất làm ngọt nhân tạo nói chung và erythritol nói riêng đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, theo Fox News.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm