Chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng COVID-19

Bổ sung dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ là một giải pháp giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tạo nhiều yếu tố miễn dịch, điều này có vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị COVID-19.

Ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), chế độ dinh dưỡng trong phòng chống COVID-19 chính là dinh dưỡng hợp lý theo nguyên tắc dinh dưỡng cho từng đối tượng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp bao gồm: Ăn đủ số lượng thực phẩm theo tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi. Nên ăn đủ ba bữa chính, không bỏ bữa, có thể thêm một đến ba bữa phụ.

Đối với những người mắc bệnh, cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý theo sự tư vấn của cán bộ dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Ngoài ra, chúng ta cần uống đủ nước và thực hiện uống nước đúng cách. Cụ thể, cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và hoạt động thể lực.

Cần uống nước sạch (đun sôi hoặc đã tiệt trùng), uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nước nhiều trước khi đi ngủ, không nên uống nước ngọt thay nước lọc.

Bên cạnh đó, chúng ta cần hạn chế tiêu thụ rượu bia, không nên uống rượu mạnh, rượu có độ cồn cao.

Cần tăng cường các thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch: Protein (chất đạm), Omega 3, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin D, selen, sắt và kẽm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm