Chiếc áo “bàn tay của Chúa” và chủ nhân bí ẩn trên hành trình đến Qatar

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiếc áo số 10 huyền thoại trị giá 9,3 triệu USD của Maradona được bảo vệ cẩn mật.

Một người bí ẩn đã đấu giá thắng để sở hữu chiếc áo số 10 mà huyền thoại Maradona mặc trong trận tứ kết Argentina – Anh tại World Cup Mexico 86, trong đó ông ghi bàn bằng “bàn tay của Chúa”. Chủ nhân bí ẩn phải bỏ ra 9,3 triệu USD để sở hữu chiếc áo nhiều tranh cãi này.

Sau một tuần thương lượng với chủ nhân của chiếc áo số 10 huyền thoại, bảo tàng thể thao mang tên 3-2-1 của Qatar đã thuê được chiếc áo này để đưa đến Qatar triển lãm trong vòng 5 tháng, đến ngày 1-4 năm sau sẽ hết thời hạn.

Chiếc áo “bàn tay của Chúa” và chủ nhân bí ẩn trên hành trình đến Qatar ảnh 1

Chiếc áo số 10 huyền thoại, Maradona mặc ghi bàn thắng bằng "bàn tay của Chúa" sẽ nằm trong bảo tàng 3-2-1 ở Qatar, nó sẽ là vật phẩm thu hút du khách nhất mùa World Cup 2022. Ảnh: AFP

Từ khi sở hữu được chiếc áo số 10 huyền thoại này, chủ nhân đề nghị ban đấu giá giữ kín tên mình. Khi người này đồng ý cho thuê chiếc áo năm tháng, phía Qatar cũng phải giữ kín tên chủ nhân chiếc áo như một điều khoản của hợp đồng.

Bà Sheikha Al Mayassa, giám đốc của bảo tàng 3-2-1 nói: “Sau một tuần thương lượng cùng các điều khoản ràng buộc khắt khe, chúng tôi đã thuê được chiếc áo này. Chiếc áo số 10 của huyền thoại Maradona sẽ là vật phẩm triển lãm thu hút du khách đến Qatar xem World Cup 2022. Việc canh giữ chiếc áo trong năm tháng sẽ rất căng thẳng, lo lắng nhưng cũng đầy thú vị. Đây là cuộc hành trình của chiếc áo huyền thoại”.

Trong khi đó, người sở hữu chiếc áo của Maradona trước đó là cựu tuyển thủ Anh Steve Hodge (lúc đó đá cho Nottingham Forest), người đã đổi áo với Maradona khi hai đội Argentina và Anh di chuyển vào đường hầm sân Aztec, Mexico sau trận tứ kết Anh thua 1-2.
Steve Hodge chia sẻ: “Đó là những bước đi đầy cảm hứng của chiếc áo số 10 huyền thoại mà tôi đã sở hữu nó một thời gian dài”.

Sau khi đổi áo, Steve Hodge mang chiếc áo của Maradona về Anh. Nó được đặt trong bảo tàng bóng đá Anh nhưng vẫn thuộc sở hữu của Steve Hodge. Đến tháng năm vừa qua, cựu tuyển Anh quyết định bán đấu giá chiếc áo và nó trở thành vật phẩm thể thao giá kỷ lục 9,3 triệu USD.

Trong trận tứ kết đó, Maradona đã ghi cú đúp, trong đó có bàn thắng từ “Bàn tay của Chúa” giúp Argentina đánh bại Anh 2-1 ở tứ kết và sau đó lên ngôi vô địch World Cup 1986 khi thắng Tây Đức 3-2 ở chung kết.

Cho đến nay, người hâm mộ vẫn cho rằng bàn thắng bằng “bàn tay của Chúa” ấy là “bàn thắng thế kỷ” khi FIFA đưa ra cuộc bầu chọn.

Cuộc bán đấu giá chiếc áo vào tháng năm đã gây ra những tranh cãi sau khi con gái đầu của Maradona là Dalma lên tiếng: “Thật điên khùng và vớ vẩn, khi còn sống bố tôi nhiều lần nói với tôi, bố đâu có điên mà mang đổi chiếc áo đó”.

Tuy nhiên có nhiều chuyên gia phân tích, hai bàn thắng của Maradona ghi vào lưới tuyển Anh đều thực hiện ở hiệp 2 (phút 51 và 55), còn bàn rút ngắn cho Anh do công Gary Lineker ghi phút 81. Khi hết trận, hai đội vào đường hầm sân Aztec thì Steve Hodge đã đổi “áo chính hiệu Bàn tay Chúa” của Maradona với áo của mình. Diễn biến này cho thấy việc Hodge sở hữu chiếc áo chính chủ của Maradona là hoàn toàn hợp lý.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.