Chiến dịch 'Đứng lên vì Ukraine' quyên góp 9,1 tỉ euro cho người dân Ukraine

(PLO)- Sự kiện gây quỹ "Đứng lên vì Ukraine" được tổ chức tại Ba Lan đã quyên được 9,1 tỉ euro để hỗ trợ người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà tài trợ, trong đó có chính phủ Canada và Ủy ban Châu Âu (EC), ngày 9-4 đã cam kết quyên góp, cho vay và trợ cấp tổng cộng 9,1 tỉ euro để hỗ trợ người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn khỏi cuộc chiến tại nước này, hãng Reuters đưa tin.

Chủ tịch EC - bà Ursula von der Leyen - hôm 9-4 thông báo sự kiện gây quỹ tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) đã nhận được 1,8 tỉ euro để hỗ trợ người dân Ukraine lánh nạn bên trong Ukraine, và 7,3 tỉ euro để hỗ trợ người dân Ukraine lánh nạn sang các nước láng giềng.

Các chính phủ, công ty và cá nhân cùng cam kết quyên góp 4,1 tỉ euro, số tiền này sẽ được phân phối phần lớn thông qua chính quyền Ukraine hoặc Liên Hợp Quốc.

5 tỉ euro còn lại là các khoản cho vay và trợ cấp từ các tổ chức tài chính của Liên minh châu Âu (EU), gồm một chương trình trị giá 4 tỉ euro để giúp hỗ trợ nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho những người tị nạn đến các nước EU.

Sự kiện toàn cầu quyên góp 9,1 tỉ Euro cho người dân Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

Sự kiện toàn cầu quyên góp 9,1 tỉ Euro cho người dân Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

“Sự đoàn kết của các quốc gia, công ty và người dân trên toàn thế giới mang lại chút ánh sáng trong thời khắc đen tối này” - bà von der Leyen cho hay.

“Chiến dịch 'Đứng lên vì Ukraine' đã quyên góp được 9,1 tỉ euro cho người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở cả trong và ngoài nước, cùng một tỉ euro cam kết từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD)” – bà von der Leyen phát biểu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ. Và một khi bom đạn ngừng rơi, chúng tôi sẽ giúp người dân Ukraine xây dựng lại đất nước của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục Đứng lên vì Ukraine” – bà von der Leyen nói thêm.

Theo EC, đã có hơn bốn triệu người Ukraine rời bỏ đất nước lánh nạn ở các nước láng giềng thuộc EU, trong khi 6,5 triệu người phải sơ tán ở trong nước do xung đột.

REUTERS

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm