Chiến sự Nga-Ukraine 4-3: Ông Zelensky thừa nhận áp lực khi Ukraine một mình đương đầu Nga

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nóng nhất Donetsk; Nga dùng hơn 400 bom lượn trong tuần qua, chặn 38 UAV Ukraine ở Crimea; Đức lên tiếng vụ lộ đoạn ghi âm được cho là tướng Đức bàn cách giúp Ukraine đánh cầu Crimea.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang ở nhiều chiến trường chủ lực khi hai bên có tới 68 đợt giao tranh.

Nóng nhất Donetsk, Nga dùng hơn 400 bom lượn trong tuần qua

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 3-3 các lực lượng Nga tổng cộng 5 lần dội tên lửa, 44 lần không kích, 54 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

. Tổng cộng có 68 đợt giao tranh giữa hai lực lượng trên khắp chiến trường trong ngày qua.

Chiến sự Nga-Ukraine
Các lực lượng cứu hộ làm việc tại TP Odessa sau khi TP này trúng pháo kích hôm 2-3. Ảnh: REUTERS

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tại mặt trận Sivershchyna và Slobozhanshchyna (miền Đông Ukraine), quân Nga duy trì hiện diện quân sự ở các địa phương giáp Ukraine.

Quân Nga tiếp tục các hoạt động phá hoại, trinh sát, pháo kích các khu định cư Ukraine từ lãnh thổ Nga và gia tăng mật độ các bãi mìn dọc biên giới tỉnh Belgorod (giáp với Ukraine).

Hơn 30 khu định cư biên giới Ukraine bị pháo binh và súng cối của đối phương tấn công, chủ yếu ở các tỉnh Chernihiv, Sumy và Kharkiv.

. Tại TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), quân Nga 9 lần tập kích các vị trí của quân Ukraine ở các khu định cư Synkivka và Tabaivka. Quân Nga bắn pháo và súng cối vào hơn 10 khu định cư ở Kharkiv trong ngày qua.

. Tại tỉnh Donetsk, các lực lượng Ukraine đẩy lùi 52 đợt tiến công của quân Nga, gây ảnh hưởng tới hơn 60 khu định cư trong tỉnh, chủ yếu ở các chiến trường chủ lực Bakhmut, Avdiivka, Lyman,...

. Tại tỉnh Zaporizhia, quân Nga tập trung không kích vào khu vực gần các làng Verkhnia Tersa và Robotyne. Khoảng 20 khu định cư ở tỉnh này nằm dưới hỏa lực pháo binh và súng cối của quân Nga trong ngày qua.

. Tại tỉnh Kherson, các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi vị trí tập kết ở phía tả ngạn sông Dnipro, song không thành công. TP Kherson (thủ phủ tỉnh cùng tên) bị dội pháo nhiều lần trong ngày 3-3.

. Theo Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, chỉ trong 1 tuần qua, quân Nga sử dụng gần 400 quả bom lượn, hơn 50 máy bay không người lái (UAV) Shahed và hơn 40 tên lửa chống lại Ukraine.

“Không quốc gia nào ở châu Âu có thể một mình đương đầu với áp lực như vậy” - ông Zelensky nói, kêu gọi các nhà lãnh đạo và tổ chức quốc tế phải đáp trả cứng rắn hành động của Nga.

Nga chặn 38 UAV Ukraine ở Crimea

. Theo hãng thông tấn TASS, tại Kupiansk, các lực lượng Nga đẩy lùi 5 cuộc tấn công của quân đội Ukraine, hạ khoảng 35 binh sĩ và phá huỷ nhiều khí tài quân sự của đối phương.

Các khí tài này bao gồm 2 phương tiện cơ giới, 2 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 pháo phản lực M198 do Mỹ sản xuất, và 1 pháo phản lực D-20.

. Lực lượng Nga ngày qua đẩy lùi 3 cuộc phản công của quân Ukraine và cải thiện các vị trí của họ ở tiền tuyến Donetsk.

Quân Moscow hạ khoảng 500 quân đối phương tại mặt trận Donetsk. Ngoài ra, các lực lượng Nga cũng gây tổn thất lớn cho Ukraine về khí tài, bao gồm 1 hệ thống pháo cơ giới Akatsiya, 1 pháo tự hành D-20, 2 hệ thống pháo cơ giới Gvozdika, 1 bệ phóng pháo đa nòng Grad, và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng hệ thống phòng không của Nga phá huỷ 38 UAV của Ukraine trên không phận bán đảo Crimea trong đêm 3-3.

“Đêm qua, nỗ lực của Kiev nhằm tấn công vào các mục tiêu của Nga bằng 38 UAV đã bị ngăn chặn. Các hệ thống phòng không Moscow loại bỏ tất cả UAV nói trên khi chúng bay vào không phận Crimea” - theo Bộ này.

. Nhìn chung, trong ngày 3-3, lực lượng phòng không Nga bắn hạ 143 UAV Ukraine (tính cả số UAV ở Crimea bên trên).

“Trong ngày qua, lực lượng phòng không Nga bắn hạ 2 rocket của hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, 143 UAV, bao gồm UAV loại Bayraktar TB2” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các lực lượng Nga phá huỷ hơn 14.000 UAV của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Đức lên tiếng vụ lộ đoạn ghi âm được cho là tướng Đức giúp Ukraine đánh cầu Crimea

Ngày 3-3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius gọi việc truyền thông Nga công bố đoạn ghi âm được cho là các tướng Đức thảo luận giúp Ukraine đánh cầu Crimea là nỗ lực “chiến tranh thông tin" của Moscow, kênh truyền hình Tagesschau (Đức) đưa tin.

Chiến sự Nga-Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: DPA

“Đây là một cuộc tấn công làm lệch hướng thông tin nhằm mục đích chia rẽ. Chúng ta không được gục ngã” - ông Pistorius nói.

Nga chưa phản ứng về phát ngôn trên.

Trước đó, vào hôm 1-3, Tổng biên tập đài RT Margarita Simonyan đăng tải một đoạn ghi âm dài 38 phút và bản chép lời được cho là cuộc hội thoại của các sĩ quan quân đội Đức bày mưu giúp Ukraine tập kích cầu Crimea.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm