Chim yến nuôi tại Bình Dương âm tính với virus H5N1

Chim yến nuôi tại Bình Dương âm tính với virus H5N1 ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại các nhà nuôi chim yến. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngoài ra, hơn 200 mẫu huyết thanh chim trĩ nuôi trong các hộ dân cũng cho kết quả âm tính với virus cúm H5N1.

Theo ông Khang, 25 mẫu chim yến lấy trên 25 hộ nuôi khác nhau; trong đó tập trung ở Khu đô thị Mỹ Phước, huyện Bến Cát và một số ở thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An, nơi có nhiều hộ nuôi chim yến nằm sát với các hộ dân sinh sống.

Trước thông tin chim yến chết hàng loạt vì dương tính cúm H5N1 khiến người dân lo ngại việc nuôi yến đang phát triển "quá nóng" ở Bình Dương thời gian qua chưa được đưa vào đăng ký, kiểm soát thường niên, ông Khang khẳng định hiện nay công tác phòng chống dịch trên đàn chim đang được đẩy mạnh, ngoài kiểm tra huyết thanh thường xuyên, còn phun xịt hóa chất khử trùng, đồng thời tăng cường hạn chế vận chuyển hoặc mở rộng đàn nuôi trong thời điểm nhạy cảm nêu trên.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 25 hộ đang nuôi và phát triển hàng chục nhà yến. Tổng đàn yến ước tính lên đến hàng chục ngàn con. Ngoài chim yến, chim trĩ nuôi trong 37 hộ dân cũng lên đến hơn 600 con.

Bình Dương là tỉnh miền Đông Nam bộ nhưng phong trào nuôi chim yến cũng phát triển ồ ạt trong các khu dân cư vì nhiều khu nhà bất động sản sau khi hoàn thành xây dựng nhưng bỏ hoang nên nhiều người dân tận dụng chuyển đổi công năng sang nhà nuôi yến để kinh doanh yến./.

Theo Dương Chí Tưởng (TTXVN)