Chim yến nuôi tại Bình Dương âm tính với virus H5N1

Chim yến nuôi tại Bình Dương âm tính với virus H5N1 ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại các nhà nuôi chim yến. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngoài ra, hơn 200 mẫu huyết thanh chim trĩ nuôi trong các hộ dân cũng cho kết quả âm tính với virus cúm H5N1.

Theo ông Khang, 25 mẫu chim yến lấy trên 25 hộ nuôi khác nhau; trong đó tập trung ở Khu đô thị Mỹ Phước, huyện Bến Cát và một số ở thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An, nơi có nhiều hộ nuôi chim yến nằm sát với các hộ dân sinh sống.

Trước thông tin chim yến chết hàng loạt vì dương tính cúm H5N1 khiến người dân lo ngại việc nuôi yến đang phát triển "quá nóng" ở Bình Dương thời gian qua chưa được đưa vào đăng ký, kiểm soát thường niên, ông Khang khẳng định hiện nay công tác phòng chống dịch trên đàn chim đang được đẩy mạnh, ngoài kiểm tra huyết thanh thường xuyên, còn phun xịt hóa chất khử trùng, đồng thời tăng cường hạn chế vận chuyển hoặc mở rộng đàn nuôi trong thời điểm nhạy cảm nêu trên.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 25 hộ đang nuôi và phát triển hàng chục nhà yến. Tổng đàn yến ước tính lên đến hàng chục ngàn con. Ngoài chim yến, chim trĩ nuôi trong 37 hộ dân cũng lên đến hơn 600 con.

Bình Dương là tỉnh miền Đông Nam bộ nhưng phong trào nuôi chim yến cũng phát triển ồ ạt trong các khu dân cư vì nhiều khu nhà bất động sản sau khi hoàn thành xây dựng nhưng bỏ hoang nên nhiều người dân tận dụng chuyển đổi công năng sang nhà nuôi yến để kinh doanh yến./.

Theo Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.