Chọn bánh trung thu sao cho an toàn cho sức khỏe?

(PLO)- Chỉ nên sử dụng bánh trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các loại bánh trung thu trên thị trường hiện nay được sản xuất rất đa dạng. Ngoài được sản xuất từ dây chuyền công nghiệp, nhiều loại bánh nhà làm (handmade) hoặc bánh nhập khẩu cũng đang rất phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Không nên sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Không nên sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Nếu sử dụng nguyên liệu không tốt và chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh sẽ làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn.... ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, với thị trường bánh trung thu đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau, người tiêu dùng cần lưu ý những tiêu chí dưới đây để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn:

Cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong Bộ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng (TCVN 12940:2020), bánh dẻo (TCVN 12941:2020). Theo đó, bánh trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, đóng gói bao bì, giới hạn phụ gia thực phẩm…

Chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác rõ ràng hay những sản phẩm có bao bì rách nát, sản phẩm bị móp méo hoặc có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và có mùi khác lạ…

Nên rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

Không ăn quá nhiều bánh và những thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm