Chọn gia vị đúng để bổ sung iốt cho cả gia đình

Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm, thay vào đó là sử dụng các loại gia vị mặn khác như hạt nêm, bột canh, nước mắm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt iốt của cộng đồng và nguy cơ bị bệnh bướu cổ đang tăng trở lại. Việc sử dụng hạt nêm bổ sung iốt được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo cung cấp đủ lượng iốt cần thiết cho gia đình, phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm do tình trạng thiếu iốt gây ra.

Nên chọn gia vị thế nào?

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, cách nêm nếm gia vị cũng là một “bí quyết” để có được món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Để làm món thịt nướng chẳng hạn, sau khi dần sơ cho thịt heo mềm, bà nội trợ thường đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và nửa muỗng cà phê tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng hai tiếng cho thịt thấm gia vị. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng.

Hạt nêm là một loại gia vị mới được đưa vào thị trường và ngày càng được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, thay cho muối. Mọi người ưa dùng hạt nêm vì hạt nêm làm tăng khẩu vị món ăn, đa dạng mùi vị, tiện lợi trong sử dụng, không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, dễ nêm nếm, không sợ món ăn bị quá mặn hay quá nhạt. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt nêm, bạn không còn sử dụng muối iốt nữa nên để đảm bảo bổ sung iốt đầy đủ cho cả gia đình, bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo các bà nội trợ cần chọn hạt nêm có bổ sung iốt để tránh việc thiếu hụt lượng iốt cần thiết cho cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết thiếu iốt ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động. Phụ nữ mang thai thiếu iốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh thiếu iốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong. Trẻ nhỏ thiếu iốt sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng, suy tuyến giáp, bướu cổ. Người lớn nếu thiếu iốt sẽ giảm khả năng tư duy, giảm sức lao động và gây bệnh bướu cổ.

Hạt nêm bổ sung iốt được các bác sĩ khuyên dùng

Hạt nêm 3 Miền bổ sung iốt đủ đáp ứng nhu cầu phòng bệnh mà vẫn đảm bảo “đậm đà hương vị Việt”.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung iốt là hạt nêm duy nhất hiện nay đã ứng dụng thành công công thức và quy trình công nghệ từ kết quả đề tài nghiên cứu “Bổ sung iốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt iốt trong cộng đồng” vào thực tế sản xuất công nghiệp. Đề tài do BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS CK1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm, với sự quan tâm đặc biệt của Sở KH&CN và Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, phù hợp với chiến lược Dinh dưỡng quốc gia của Bộ Y tế.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung iốt được các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng như một giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm phòng, chống các rối loạn do thiếu iốt gây ra, được TS Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam, đánh giá rất cao. Nhóm nghiên cứu đã được UBND TP.HCM tặng bằng khen vì đã đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện chiến lược Dinh dưỡng quốc gia, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.

Khi người dân có xu hướng sử dụng hạt nêm trong nấu ăn thay cho muối, việc bổ sung iốt vào hạt nêm là một giải pháp rất tốt để đảm bảo được lượng iốt cần thiết được đưa vào cơ thể. Hạt nêm 3 Miền là hạt nêm duy nhất hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung iốt, giúp khắc phục tình trạng thiếu iốt và các nguy cơ do thiếu iốt gây ra, mà vẫn đảm bảo cho món ăn thơm ngon. Sản phẩm ứng dụng công trình khoa học của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM. Được biết hạt nêm 3 Miền bổ sung iốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay, được các bà nội trợ rất ưa chuộng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm