Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp lớn, báo lỗ nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo đẩy mạnh thanh, kiểm tra về thuế đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn; hưởng ưu đãi thuế; có báo cáo lỗ nhiều năm…

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác thu thuế năm 2023.

trụ sở UBND TP Cần Thơ

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Theo UBND TP Cần Thơ, năm 2023 là năm thứ ba thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và là năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách ba năm 2023-2025.

Việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Cụ thể là sức ép lạm phát tăng cao, xung đột địa chính trị leo thang, đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đồng loạt thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ… từ đó đã và đang tạo sức ép lớn tới kinh tế trong nước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan ban ngành TP, chủ tịch UBND quận/huyện có giải pháp khắc phục những tồn tại, yếu kém, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước theo nghị quyết của HĐND TP.

Cục trưởng Cục Thuế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND quận/huyện căn cứ dự toán thu năm 2023 được giao, phân bổ dự toán thu ngân sách nhà nước cho quận/huyện trên cơ sở tính đúng, tính đủ các khoản thu, phù hợp với khả năng tăng trưởng của từng địa phương…

Trong đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp (DN) thuộc những ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn; DN có giao dịch liên kết; DN thương mại điện tử, bất động sản…

Bên cạnh đó, chú trọng công tác thanh tra các chuyên đề như chuyển giá, giao dịch liên kết, kiểm tra sau hoàn thuế; DN hoàn thuế giá trị gia tăng có hàng hóa xuất khẩu qua đường biên giới đất liền…

Đồng thời đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với những DN nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các DN lớn, DN được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế; DN có báo cáo lỗ nhiều năm, DN có phát sinh chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP cũng giao Cục Thuế chủ trì, phối hợp Ban Thi đua – khen thưởng đề xuất, tham mưu UBND TP tuyên dương, khen thưởng đối với các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Giám đốc các sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành TP phối hợp với cơ quan thuế trong việc đôn đốc thực hiện nghĩa vụ thuế của các tổ chức, cá nhân, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.