Chủ tịch phường bán đất nghĩa trang lấy tiền tỉ

Sáng 11-3, thượng tá Hà Kế Xuyên – Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xác nhận cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Thân Cầu (nguyên Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông) về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chủ tịch phường bán đất nghĩa trang lấy tiền tỉ ảnh 1

Tài liệu, lời khai liên quan đến việc bán, cấp đất trái phép. Ảnh TN

Theo điều tra, từ năm 2005-2015, ông Cầu giữ chức Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông đã ký giấy xác nhận bán đất nghĩa trang không đúng đối tượng, diện tích cho 40 trường hợp với diện tích 4.690 m2, thu lợi 1,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Cầu còn ký cấp đất nghĩa trang mới không đúng đối tượng, không đúng diện tích và diện tích đất cấp lớn hơn so với quy định.

Liên quan vụ việc còn có hai người nguyên là cán bộ Ban quản trang phường Điện Nam Đông gồm: Đỗ Búp (Trưởng ban) và Ngô Hải Bình (Thành viên).

Từ năm 2013-2016, ông Búp đã bán đất nghĩa trang cho nhiều người có nhu cầu và tự ý cấp đất không đúng thẩm quyền tại nghĩa trang Điện Nam Đông nhằm kiếm lợi cho bản thân và làm lợi cho người khác. Ông Búp tự ý bán đất cho 24 trường hợp, cấp đất cho sáu trường hợp sai quy định.

Trong khi đó, thời gian làm nhiệm vụ trong Ban quản trang Điện Nam Đông, ông Bình thu phí, lệ phí xây dựng mộ từ tổ xây dựng với số tiền 10% tổng giá trị mỗi ngôi mộ để nộp vào ngân sách phương.

Lợi dụng người nộp phí không lấy biên lai (liên 2 giao cho người nộp), ông Bình đã sử dụng liên 2 để ghi thu tiền bán đất trái phép cho những người mua đất nghĩa trang. Ông Bình bán đất cho tám trường hợp, tổng diện tích là 763 m2, thu lợi bất chính 132 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục điều tra làm rõ.