Chưa tuyên án vụ cố ý làm trái hơn 26 tỉ đồng

Kết thúc phiên xét xử vào chiều 19-5 với 5 bị cáo là nguyên cán bộ của xã, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), HĐXX TAND tỉnh vẫn chỉ dừng lại ở việc xét hỏi các bị cáo và những người liên quan về vụ việc trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc bồi thường mặt bằng trong dự án thủy điện Đắk Đrinh, gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm Hà Văn Tiên (SN 1969, trú xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, nguyên trưởng phòng TNMT huyện Sơn Tây, phó chủ tịch Hội đồng GPMB dự án Thủy điện Đắk Đrinh huyện Sơn Tây), Nguyễn Anh Dũng (SN 1956, trú xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, nguyên trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây), Nguyễn Vỹ Cường (SN 1983, trú xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Sơn Dung), Lê Khắc Tâm Anh (SN 1970, trú xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, cán bộ địa chính xã Sơn Dung), Trần Minh Việt (SN 1986, trú xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, nguyên cán bộ địa chính-nông nghiệp-xây dựng và môi trường xã Sơn Long). Ngoài ra, tòa án còn triệu tập hơn 200 người có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức chỉ đạo và triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án thủy điện Đắk Đrinh khu vực lòng hồ tại các xã Sơn Liên, Sơn Dung, Sơn Long (thuộc huyện Sơn Tây) trong năm 2012, các bị cáo trên đã không làm đúng quy định của pháp luật về giải tỏa mặt bằng và bồi thường cho người dân dẫn đến số tiền sai phạm hơn 26 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa ngày 19-5. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Cụ thể, trong quá trình chỉ đạo việc lập phương án bồi thường, ông Tô Cước (nguyên là phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng bồi thường dự án thủy điện Đắk Đrinh) là người chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo điều hành dự án. Mặc dù biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện Đắk Đrinh có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định pháp luật như mua bán đất không có giấy tờ hợp pháp, các bên mua bán bằng giấy viết tay hoặc thỏa thuận miệng nên nếu đưa tên người nhận chuyển nhượng đất vào phương án bồi thường thì sẽ không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Nhưng ông Cước đã bàn bạc thống nhất trong lãnh đạo Hội đồng bồi thường và các thành viên thực hiện chủ trương “quy về chủ cũ” tức đưa những người chủ cũ (những người đã bán đất) vào phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư để chi trả cho họ số tiền hỗ trợ và chuyển đổi nghề nghiệp. Điều này là trái pháp luật và gây thất thoát số tiền hơn 25,3 tỉ đồng nhưng ông Cước đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Hà Văn Tiên mặc dù cũng biết rõ các văn bản quy định về bồi thường, hỗ trợ nhưng đã cùng với ông Cước bàn bạc thống nhất Hội đồng bồi thường và đề ra chủ trương, đồng thời trực tiếp triển khai chỉ đạo tổ công tác của xã Sơn Liên, Sơn Long thực hiện chủ trương “quy về chủ cũ”.

Tiên đại diện cho Hội đồng bồi thường trực tiếp ký xác nhận các hồ sơ của những người không đủ điều kiện được hỗ trợ đền bù, trực tiếp chỉ đạo công tác thẩm định và ký các báo cáo thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trình lên UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường để chi trả cho những trường hợp không được hỗ trợ tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Ông Tiên cũng là người ký tờ trình xin thẩm định bồi thường cho 49 hộ không đủ điều kiện được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp gây thất thoát hơn 9,6 tỉ đồng.

Rất đông người tham dự phiên tòa. Ảnh HUY TRƯỜNG

Đối với bị cáo Nguyễn Anh Dũng, mặc dù biết rõ quy định của Nhà nước về việc đối tượng được nhận hỗ trợ đền bù, tuy nhiên bị cáo này trước đó đã thống nhất chủ trương quy về chủ cũ, đại diện hội đồng bồi thường triển khai và chỉ đạo cho tổ công tác xã Sơn Dung thực hiện chủ trương trên.

Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Vỹ Cường, Lê Khắc Tâm Anh, Trần Minh Việt, biết rõ nhiều đối tượng ở xã Sơn Liên, Sơn Dung, Sơn Long mặc dù không đủ điều kiện được nhận hỗ trợ đền bù, chuyển đổi nghề nghiệp nhưng vẫn ký xác nhận tham mưu cho xã để xã xác nhận cho những người này được hỗ trợ sai quy định gây thất thoát cho Nhà nước nhiều tỉ đồng.

Trong phiên tòa chiều nay, khi VKS xét hỏi thì các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình. Theo như bị cáo Dũng khai tại tòa, bị cáo cho rằng việc chủ trương "quy về chũ cũ" theo cá nhân bị cáo là đúng, dựa theo các văn bản của Nhà nước quy định. Trước đó, bị cáo Dũng cũng có đi xác định những chủ sở hữu của các thửa đất nói trên.

“Mua bán đất đai không có giấy tờ hợp phápthì "quy về chủ cũ" là đúng…” bị cáo nhắc lại trước tòa lời khai với cơ quan điều tra trước đó. HĐXX cũng cho biết, bị cáo Dũng là người đã ký phương án đền bù, ký tờ trình thẩm định là sai quy định. Bị cáo Dũng cũng thừa nhận hành vi của mình.

Trong khi đó, trả lời HĐXX, bị cáo Hà Văn Tiên cho rằng bị cáo có báo cáo về phương án quy về chỗ cũ nhưng không nhớ là ở những chỗ nào, bị cáo cũng không thừa nhận việc có đề xuất phương án này lên cấp trên.

Phiên tòa xét xử vụ án này dự án sẽ kéo dài thêm ba ngày nữa, từ ngày 22 đến 24-5.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm