Clip B. Bình Dương bị “cướp” bàn thắng như tuyển Anh hồi World Cup 2010

(PLO)- Bóng đá thế giới, cụ thể là World Cup 2010, Anh còn bị “cướp mất” bàn thắng huống gì B. Bình Dương qua cú đánh đầu của Tiến Linh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên sân Hòa Xuân, Quảng Nam tiếp B. Bình Dương ở V-League ngày 21-5. Phút 55 (khi Quảng Nam đang dẫn 1-0), B. Bình Dương có tình huống đá phạt từ bên cánh phải theo hướng tấn công của B. Bình Dương, bóng được rót vào sát cầu môn của Quảng Nam, các cầu thủ Quảng Nam phá ra, Janclesio dứt điểm trực diện và cận thành cầu môn, bóng đập xà ngang văng ra, Tiến Linh có mặt đánh đầu đưa bóng vào qua vạch vôi cầu môn nhưng còn ở trên không thì một cầu thủ Quảng Nam về bọc lót và phá bóng ra ngoài.

Tình huống Tiến Linh đưa bóng vào cầu môn không được công nhận bàn thắng.

Các cầu thủ B. Bình Dương ra hiệu cho trọng tài bóng đã qua vạch vôi, nghĩa là bàn thắng đã được hình thành, song trọng tài không công nhận bàn thắng. Điều đáng nói là sân Hòa Xuân cũng chưa trang bị VAR.

Có điều, điều này ngay cả đội ngũ các trọng tài xuất sắc FIFA tề tựu về làm nhiệm vụ ở vòng chung kết World Cup còn “mắc lỗi” huống gì trọng tài V-League.

Neuer.jpg
Tuyển Anh cũng bị từ chối bàn thắng tại World Cup 2010 trận Anh-Đức.

Hẳn mọi người còn nhớ World Cup 2010 tại Nam Phi, Lampard của Anh (lúc đó do HLV Capello dẫn dắt) đã bị trọng tài từ chối bàn thắng. Khi Lampard dứt điểm từ xa, bóng đá bay trên không đã qua vạch vôi cầu môn...độ gần nửa mét. Lúc đó thủ môn Manuel Neuer của Đức đã chới với. Các clip quay chậm trước đó đã cho thấy quả bóng nằm trên không nhưng trong vạch vôi cầu môn rất xa, nghĩa là bàn thắng đã được hình thành, nhưng tuyển Anh...mất trắng.

Câu chuyện chiều 21-5 trên sân Hòa Xuân lặp lại tương tự khi B. Bình Dương bị mất bàn thắng rồi dẫn đến thua 1-2.

Rất khó để trách móc trọng tài, cụ thể ở đây là trợ lý hai theo sát tình huống và cụ thể là đua tốc độ cùng quả bóng để có góc nhìn chuẩn nhất trong vòng chừng một giây để có thể quan sát và tự tin đưa ra quyết định khi bóng đã qua vạch vôi, tức thành bàn thắng hay chưa sau pha đánh đầu cận thành của Tiến Linh.

Nguyên tắc của trọng tài không rõ ràng là không ra quyết định.Trong trường hợp này trợ lý 2 có dám căng cờ báo bàn thắng đã được hình thành hay chưa.

Vòng 16 đội World Cup 2010 tại Nam Phi (chưa có VAR), Anh chạm trán với Đức, Anh cũng bị mất bàn thắng tương tự từ pha dứt điểm từ xa của Lampard. Bóng bay tốc độ cực cao từ cú dứt điểm cực mạnh của Lampard, bóng đã nằm trong vạch vôi cầu môn (trên không), nhưng Anh đã bị từ chối bàn thắng.

Đổ lỗi cho trợ lý 2 trong tình huống này về chuyên môn thì không sai nhưng tình huống diễn ra trong chớp mắt thật khó. Bởi cú dứt điểm từ xa như búa bổ ấy, trợ lý trọng tài khó có thể theo kịp tốc độ quả bóng để xác định quả bóng nằm trong vạch vôi hay không.

Chuyện trợ lý hai ở trận Quảng Nam-B. Bình Dương chiều 21-2 ít thách thức hơn vì cự ly Tiến Linh đánh đầu rất cận thành, nhưng trong chốc lát ấy vị trí đứng của trợ lý 2 cũng như việc di chuyển thật khó tự tin rồi căng cờ báo trọng tài chính bàn thắng đã được hình thành (?)

Khi có VAR thì ở tình huống này, vai trò cụ thể là “mắt diều hâu” (cũng nằm trong hệ thống các thiết bị của VAR) được gắn trên lưới và xà ngang khung thành để tổ VAR xử lý hình ảnh và thông báo cho trọng tài, nhưng đằng này không có VAR...

Tất cả xem lại tình huống B. Bình Dương bị “cướp” bàn thắng này tất nhiên là tổ trọng tài cụ thể là trợ lý hai.

Chuyện tổ trọng tài làm nhiệm vụ trận này có chuyên môn như thế là lại là câu chuyện khác. B. Bình Dương thì có vẻ bị “cướp” bàn thắng rồi dẫn đến thua 1-2. HLV Huỳnh Đức chỉ trích tổ trọng tài và đặc biệt là trợ lý hai có góc quan sát rất tốt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm