Cô gái làm tóc ở Nghệ An nhiễm COVID-19 khai báo chưa trung thực

Rạng sáng 14-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết chị NTM (22 tuổi, làm nghề uốn sấy tóc ở Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, lúc 7 giờ 30 phút  sáng 5-6, chị M. về quê Hà Tĩnh có gặp anh NCT (31 tuổi) (thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và nói chuyện khoảng 20 phút. Trong lúc nói chuyện không đeo khẩu trang.

8 giờ sáng 5-6, chị M. ra TP Vinh để làm việc và đến nhiều nơi ở quán ăn, chợ, quầy thuốc tây… gặp nhiều người.

Cô gái làm tóc ở Nghệ An nhiễm COVID-19 khai báo chưa trung thực  ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh họp khẩn lúc nửa đêm. 

Chiều 12-6, anh NCT và anh TPH (31 tuổi, thôn 1, Sơn Trường, huyện Hương Sơn), từng đi tắm biển và đến khu vực tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) dương tính với SARS-CoV-2.

TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết sáng 13-6, Trạm Y tế phường Hà Huy Tập và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An tiếp nhận trường hợp  chị M. tiếp xúc với F0 (là anh NCT) tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế TP Vinh tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị M. đã dương tính COVID-19.

Hiện chị M. đã được chuyển về khu cách ly của BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị COVID-19.

Cô gái làm tóc ở Nghệ An nhiễm COVID-19 khai báo chưa trung thực  ảnh 2

Lúc 2 giờ sáng 14-6, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An trực tiếp đến Trạm Y tế phường Hà Huy Tập chỉ đạo công tác chống dịch, truy vết các F1, F2.  

Lúc 0 giờ 15 phút ngày 14-6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Vinh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An, chị M. có lịch trình di chuyển dày, gặp nhiều người. Trước mắt Trung tâm Y tế TP Vinh mới xác định được ba trường hợp tiếp xúc gần: 1 trường hợp ở xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), 1 trường hợp ở huyện Yên Thành (Nghệ An) và 1 trường hợp ở số 34 đường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang cho chị M. thực hiện khai báo chi tiết lịch trình tiếp xúc. Nhưng do nhiều lý do, chị M chưa khai báo một cách trung thực. Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm chị M. từng có mặt. Những địa điểm mà cơ quan chức năng xác định được có nhiều địa điểm rất mới so với lời khai của chị M.

Cô gái làm tóc ở Nghệ An nhiễm COVID-19 khai báo chưa trung thực  ảnh 3

Khu vực gần phòng trọ ca F0 đã được phong tỏa. 

Tại cuộc họp khẩn, ông Bùi Đình Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo: Tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội  theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập (TP Vinh). Khu vực phong tỏa từ tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế). Phần còn lại của phường Hà Huy Tập giãn cách theo Chỉ thị 15...

Cạnh đó, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách, đồng thời khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.

Cô gái làm tóc ở Nghệ An nhiễm COVID-19 khai báo chưa trung thực  ảnh 4

Các chốt phong tỏa gần nhà trọ của chị M. 

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo Công an TP Vinh đảm trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra dịch tễ với ca bệnh này, bằng mọi cách để nắm bắt các F0. Cùng với đó, làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác định được các F0 ở Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn TP Vinh. Từ đó, thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.