Cô giáo im lặng phủ nhận việc ném vở học sinh

Một tuần sau khi bị đình chỉ dạy, chuyển sang công việc văn phòng, ngày 22-3, trả lời báo chí, cô Châu cho biết trong bản tường trình gửi hiệu trưởng, cô khẳng định không ném vở của học trò. “Khi đó, tôi không giận dữ, không nổi nóng, tôi không có lý do gì để có thể hành động như trên. Thế nhưng nhà trường đã đưa ra quyết định đình chỉ dạy khi sự việc chưa được xác minh rõ ràng. Vì thế, tôi sẽ viết đơn khiếu nại gửi đến hiệu trưởng nhà trường và Sở GD&ĐT TP.HCM”, cô Châu nói.

Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo cô Châu, vào giờ kiểm tra của lớp 10A4, cô thu giấy làm bài của học sinh để ký tên nhằm tránh việc gian lận trong thi cử. Khi giờ kiểm tra kết thúc, học sinh thu bài theo cột chỗ ngồi. Khi kiểm tra, cô phát hiện một xấp nhập 2 đề nên yêu cầu tổ nào thu sai thì nên tách lại theo quy định. Sau khi thu bài xong cô rời lớp và không có hành vi quăng bài kiểm tra.

Còn về phản ánh ném vở học sinh, cô Châu cho hay, giữa học kỳ 2, thấy học  sinh không chép bài cô đã kiểm tra vở ghi. Ngày đầu kiểm 22 quyển có 3 em chưa chép đủ, ngày thứ hai kiểm tiếp 22 tập thì có 6 em chưa chép đủ. Cô đã yêu cầu các em phải mượn vở bạn chép đủ và lên bục giảng kế bàn giáo viên chép tiếp những phần còn thiếu. Có một em chép chậm, cô có bảo em đó ngồi tại chỗ chép, khi nào chép xong thì nộp. “Bản thân tôi không hề thúc ép em đó phải chép đủ trên lớp, cũng không giận dữ gì em đó với các em còn lại. Tôi yêu cầu các em còn lại ngồi gần bục giảng để tôi dễ chú ý. Tôi không hề quăng tập em nào”, cô Châu nhấn mạnh.

Trước quyết định của nhà trường về việc đình chỉ dạy và chuyển cô xuống làm nhân viên văn phòng, cô Châu cho biết mình rất buồn. Cô sẽ viết đơn khiếu nại gửi đến ban giám hiệu cũng như lãnh đạo Sở GD&ĐT. “Tôi mong trường sẽ hủy quyết định ngừng giảng dạy của tôi”, cô Châu nói.

Cùng ngày, ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết sự việc vẫn đang trong quá trình xử lý, khi hoàn tất sẽ có báo cáo lên Sở GD&ĐT TP.HCM. "Sau khi tôi làm việc trực tiếp với cô Châu và học sinh, học sinh đã xác định cô có hành vi quăng tập, ném bài kiểm tra. Còn về phía cô Châu, tôi phải làm việc thật kỹ. Sự việc chưa xong, tôi đang trong hồi giải quyết cho minh bạch”, ông Bình cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc này, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, nơi diễn ra sự việc trên chia sẻ: “Sự việc này đang được nhà trường giải quyết. Thầy hiệu trưởng cũng cho biết, sau ngày thứ 3 vào tuần sau mọi chuyện sẽ rõ. Tại vì hiện trường đang đợi thời gian để cô Châu khiếu nại sự việc nên cũng chưa thể nói gì. Sự việc đó là do học sinh phản ánh chứ bản thân mình cũng không có chứng kiến. Sau ngày thứ 3, mọi chuyện sẽ rõ”.

Trước đó, ông Bình cho biết học sinh của trường có phản ánh về việc cô Châu ném bài kiểm tra, quăng vở học trò. “Nhà trường đã gặp học sinh để làm rõ sự việc. Đồng thời cũng gặp trực tiếp cô Châu để xác minh. Qua làm việc, cô xác nhận hành vi trên. Là một nhà giáo không thể cư xử với học trò như thế, hơn nữa cô lại là người đang chịu hình thức kỷ luật. Nếu với giáo viên khác, với hành vi trên tôi chỉ nhắc nhở, khiển trách nhưng với cô Châu, nhà trường đã ra quyết định đình chỉ việc đứng lớp của cô và chuyển cô xuống làm nhân viên văn phòng từ đầu tuần rồi", ông Bình nói.

Như PLO.VN đã đưa tin, trong chương trình gặp gỡ với lãnh đạo ngành giáo dục diễn ra vào ngày 23-3-2018, em Phạm Song Toàn, học sinh Trường THPT Long Thới, đã bật khóc khi chia sẻ về cô giáo dạy toán Trần Thị Minh Châu. Khi lên lớp cô chỉ chép bài, không nói một lời nào. Tình trạng này kéo dài suốt một học kỳ khiến học sinh phải tự học. Quá bức xúc, các em đã cầu cứu tới giáo viên chủ nhiệm nhưng cũng không có kết quả.

Sau khi xác minh những gì em Toàn phản ánh là chính xác, nhà trường đã tiến hành họp hội đồng kỷ luật. Cuộc họp vào sáng 12-4-2018, hội đồng kỷ luật của nhà trường đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Trần Thị Minh Châu. Thời gian tới cô Châu sẽ được phân công làm việc khác. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.