Cơ hội cho bóng đá Việt Nam tại World Cup 2026

(PLO)- Giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam (VN) kết thúc với vị trí chót bảng B (hạng sáu sau Saudi Arabia, Nhật Bản, Úc, Oman, Trung Quốc).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam (VN) kết thúc với vị trí chót bảng B (hạng sáu sau Saudi Arabia, Nhật Bản, Úc, Oman, Trung Quốc). Tại Asian Cup 2019, VN vào tứ kết và thua Nhật Bản. Từ hai cột mốc gần trên, đội tuyển VN sẽ thế nào khi World Cup 2026 FIFA trao cho khu vực châu Á đến 8,5 suất.

Thắng Trung Quốc 3-1 ở lượt về vòng loại cuối World Cup 2022 nhưng để lọt vào top 8, bóng đá Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều. Ảnh: HẢI THỊNH

Thắng Trung Quốc 3-1 ở lượt về vòng loại cuối World Cup 2022 nhưng để lọt vào top 8, bóng đá Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều. Ảnh: HẢI THỊNH

Nếu nhìn theo con số toán học, thành tích của tuyển VN tại Asian Cup 2019 ở UAE, đội tuyển VN vào đến tứ kết, tức nằm trong số tám đội mạnh nhất châu Á thì đã có suất dự World Cup 2026.

Còn xét theo thành tích vòng loại World Cup 2022 thì VN tuy là đội Đông Nam Á duy nhất tham dự vòng loại cuối dành cho 12 đội mạnh nhất châu Á nhưng việc đứng cuối bảng B cũng tương đương với thứ hạng 11, 12 dành cho 12 đội dự vòng loại cuối.

Điểm mặt các anh tài châu Á thì những đội thường xuyên có mặt trong top 4 và thường dự World Cup là Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc. Kế đến là các đội ở tầng lửng gồm Qatar, Oman, Bahrain, Jordan, UAE, Kuwait. Những đội còn lại đang phấn đấu vào tầng lửng gồm Uzbekistan, Iraq, Thái Lan, Tajikistan, Turkmenistan... và chắc chắn tất cả đều tăng tốc để chuẩn bị cho cơ hội châu Á có thêm suất dự vòng chung kết World Cup 2026.

8,5 là con số nhiều và tăng đáng kể cho châu Á nhưng để chen chân vào đấy rõ ràng là một thách thức không nhỏ cho bóng đá VN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm