Có kết luận về cuộc điều tra quan hệ giữa ông Trump và Nga

(PLO)- Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) thiếu “bằng chứng thực tế” khi phát động cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-5, công tố viên đặc biệt John Durham đã kết luận rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) thiếu “bằng chứng thực tế” khi phát động cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump, theo hãng tin Reuters.

Năm 2019, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là ông William Barr (đảng Cộng hòa) đã chỉ định ông Durham làm “công tố viên đặc biệt” tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc khởi động cuộc điều tra cho rằng Nga thông đồng với đội tranh cử ông Trump can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Báo cáo dài 306 trang của ông Durham hôm 15-5 đã khép lại cuộc điều tra 4 năm về vấn đề này. Báo cáo kết luận rằng FBI và các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ không có bất kỳ “bằng chứng thực tế” nào về quan hệ giữa ông Trump và Nga trước khi bắt đầu điều tra mà chỉ dựa trên “thông tin tình báo thô, chưa được phân tích và chứng thực”.

“Các nhân viên cấp cao của FBI đã thể hiện sự thiếu chặt chẽ trong phân tích thông tin, đặc biệt là thông tin từ những cá nhân và tổ chức có quan hệ chính trị” - ông Durham lập luận.

Ông John Durham - công tố viên đặc biệt điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ông Donald Trump và Nga trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ảnh: AP

Ông John Durham - công tố viên đặc biệt điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ông Donald Trump và Nga trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ảnh: AP

Báo cáo cũng cho rằng FBI đối xử khác biệt giữa cuộc điều tra về ông Trump với các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị khác. Cụ thể, báo cáo trích dẫn việc FBI đã có trao đổi với bà Hillary Clinton trước khi khởi động điều tra về bà nhưng không làm vậy với ông Trump.

Đáp lại, FBI ra tuyên bố cho biết cơ quan này đã thực hiện nhiều biện pháp khắc phục sai lầm trong thời gian qua. FBI cũng nhấn mạnh rằng báo cáo của ông Durham tập trung vào lãnh đạo trước đây của FBI, trước khi Giám đốc hiện tại là ông Christopher Wray nhận nhiệm vụ.

Báo cáo đã được công bố trước quốc hội Mỹ ngày 15-5 và sẽ trình lên đến Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vào ngày 19-5.

Ông Trump ngày 15-5 cho biết ông hài lòng với kết quả điều tra. Ông Trump đã hy vọng ông Durham sẽ công bố báo cáo trước cuộc bầu cử năm 2020 - điều mà ông cho rằng sẽ là một đòn giáng mạnh vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Theo Reuters, báo cáo này có thể là một “động lực chính trị” cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024 trong khi cựu tổng thống đang bị bủa vây bởi nhiều rắc rối pháp lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm