Công an Cà Mau thông tin vụ hai ngư dân bị hành hạ trên biển

(PLO)- Sau khi có kết quả giám định đối với bị hại, công an sẽ tiến hành tiến hành khởi tố bị can và trong quá trình điều tra, nếu đủ căn cứ xác định đối với các với tội danh khác thì sẽ tiếp tục xử lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau phối hợp với UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức họp giao ban báo chí tháng 11-2022.

Tại đây, Thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, đã thông tin về một số vụ việc nóng trong lĩnh vực ANTT trên địa bàn tỉnh mà dư luận đang quan tâm, trong đó có vụ hai ngư dân bị bạn đi cùng tàu đánh cá hành hung.

Thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, thông tin về vụ hai ngư dân bị bạn đi cùng tàu đánh cá hành hung. Ảnh: TRẦN VŨ ảnh 1

Thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, thông tin về vụ hai ngư dân bị bạn đi cùng tàu đánh cá hành hung. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo Thượng tá Kiếm, ngày 15-11 xuất hiện hai clip trên mạng xã hội về hành hạ ngư dân lan truyền trên mạng thì không chỉ Công an Cà Mau, mà lực lượng công an các địa phương khác cũng vào cuộc rà soát. Và đến ngày 17-11, lực lượng chức năng đã xác định vụ việc xảy ra trên vùng biển của tỉnh.

Qua xác minh điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án hành hạ người khác vào ngày 18-11. Đồng thời, Công an cũng xác định các hai bị hại trong vụ việc là ông Lê Văn Bình và ông Trương Văn Trung. Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan công an chỉ tìm được ông Trung, còn ông Bình chưa liên lạc được.

Cũng theo Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, sự việc xảy ra vào cuối tháng 5-2022, sau đó, người trên tàu cá đã gửi ông Bình và ông Trung theo tàu vận tải để vào bờ. Khi vào đến bờ trong các ngày từ ngày 28-5 đến ngày 30-5, hai bị hại lần lượt đến Công an thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) để trình báo sự việc.

“Các ông này sau khi trình báo và được ghi nhận lời khai xong thì có thông tin lại là để thoả thuận với chủ tàu cá và sau đó thì cả hai người này đi luôn, công an không mời được để làm việc” - Thượng tá Kiếm thông tin thêm.

Thời điểm đó, công an địa phương cũng yêu cầu chủ tàu cá đưa tàu vào bờ để làm việc nhưng tàu cá này vẫn không vào bờ. Sau khi khởi tố vụ án, lực lượng Biên phòng và Công an đã đưa tàu ra biển để điều tàu cá này vào bờ nhằm phục vụ điều tra và tạm giữ hình sự ba nghi phạm liên quan.

Hình ngư dân tra tấn ngư dân vừa đăng tải lại trên một số trang mạng xã hội cá nhân là chuyện đã xảy ra từ sáu tháng trước. Ảnh: TRẦN VŨ ảnh 2

Hình ngư dân tra tấn ngư dân vừa đăng tải lại trên một số trang mạng xã hội cá nhân là chuyện đã xảy ra từ sáu tháng trước. Ảnh: TRẦN VŨ

Còn đối với các bị hại, khi khởi tố vụ án vào ngày 18-11 họ đang tham gia các tàu cá đánh bắt trên biển, nên công an chỉ tìm được ông Trung, còn ông Bình chưa tìm được để làm việc.

"6 giờ sáng hôm nay (ngày 22-11) lực lượng của Đồn biên phòng Sông Đốc và Công an huyện Trần Văn Thời phối hợp ngư dân đưa vào bờ và hiện ông Trung đang được cho giám định tại Trung tâm pháp y tỉnh Cà Mau. Với trường hợp ông Bình, đến nay chưa tìm được và gia đình không rõ đang ở đâu và đang đi theo tàu nào để đánh cá, nên công an vẫn cho tìm kiếm để sớm làm việc phục vụ công tác điều tra" - Thượng tá Kiếm cho biết.

Về hướng xử lý vụ việc, Thượng tá Kiếm cho hay sau khi có kết quả giám định đối với bị hại sẽ tiến hành khởi tố bị can. Đồng thời, trong quá trình điều tra, nếu đủ căn cứ xác định đối với các với tội danh khác thì sẽ tiếp tục xử lý theo quy định.

Như PLO đã thông tin, ngày 15-11, trên mạng xã hội xuất hiện hai clip quay lại cảnh một người đàn ông bị tra tấn trên tàu cá ngoài biển khơi. Những người tra tấn đã dùng kìm bấm để bấm làm bị thương nhiều nơi trên cơ thể một người đàn ông. Người này chỉ biết kêu la, xin tha.

Dư luận bức xúc vì cảnh tra tấn dã man, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng lập tức quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ sự thật trong các clip.

Sau đó, UBND huyện Trần Văn Thời đã làm rõ, có báo cáo chính thức đến UBND tỉnh và Sở thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau. Theo đó, huyện xác định người đàn ông bị đánh đập, tra tấn trong clip là anh Trương Văn Trung, người Kiên Giang, làm thuê trên một tàu cá.

UBND huyện Trần Văn Thời xác định sự việc trong các clip nói trên xảy ra từ tháng 5-2022. Cuối tháng 5-2022, ngay khi vào đất liền, hai người là Trương Văn Trung và Lê Văn Bình đã đến trình báo sự việc bị hành hạ với Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, UBND huyện Trần Văn Thời cho rằng, hai người này chỉ trình báo với yêu cầu được can thiệp để những người hành hạ mình bồi thường tiền điều trị các vết thương do họ gây ra, không yêu cầu xử lý hình sự.

Trong lúc đó, phía gia đình ông Trương Văn Trung cho biết quá trình điều trị bệnh, có người đã bồi thường cho ông Trung 150 triệu đồng. Lê Văn Bình cũng bị đánh đập nhưng thương tích nhẹ hơn, được bồi thường 50 triệu đồng.

Ngày 21-11, Cơ quan điều tra Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã bắt giữ khẩn cấp ba người đã tra tấn hai ngư dân trên biển Cà Mau. Đó là: Nguyễn Công Toàn, Nguyễn Văn Tỵ (cùng 34 tuổi) và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi, cả ba cùng ngụ huyện Trần Văn Thời).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Biên phòng Long An bắt giữ hai bị can trốn truy nã

Biên phòng Long An bắt 2 bị can trốn truy nã

(PLO)- Công an tỉnh Tiền Giang truy nã bị can Nguyễn Văn Tùng và Phạm Hoàng Nam, khi hai người này đến khu vực biên giới tỉnh Long An đã bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.