Công an khuyến cáo người dân trước nạn cho vay biến tướng

Mới đây, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết tình hình tội phạm về cho vay lãi nặng đang diễn biến phức tạp, manh động, tinh vi, nhất là đòi nợ bằng thủ đoạn đánh đập, đe dọa con nợ, tạt chất bẩn vào nhà. Thời gian qua, Công an quận Bình Tân đã tiếp nhận điều tra một số trường hợp nhóm thanh niên đến nhà dân đòi nợ và có hành vi đánh đập, đe dọa con nợ.

Đơn cử, giữa tháng 6, một nhóm thanh niên xông vào một ngôi nhà trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, tìm con nợ để đòi 200 triệu đồng. Không tìm thấy con nợ, nhóm này đã ném 50 tô bằng sứ vào cửa kính trước nhà, làm vỡ năm cửa chính và bốn cửa sổ trị giá 10 triệu đồng. Công an quận Bình Tân sau đó đã bắt khẩn cấp ba người liên quan về hành vi hủy hoại tài sản.

Trước đó, Công an quận Bình Tân cũng điều tra một vụ hành hung con nợ ở phường Bình Hưng Hòa A. Trong vụ này, một thanh niên đến gặp anh H. để đòi 100 triệu đồng. Sau đó hai bên có mâu thuẫn, thanh niên này cùng đồng phạm đã dùng cây gỗ, cây sắt vuông đánh anh H. phải đi cấp cứu.

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi vay tiền qua các app trên mạng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Qua tổng hợp, Công an quận Bình Tân xác định năm thủ đoạn của nhóm cho vay lãi nặng thường sử dụng.

Cụ thể, người cho vay lãi nặng thường hoạt động băng nhóm, thông qua đàn em phần lớn là người có tiền án, tiền sự, không có việc làm để cho vay và đòi nợ. Nhóm cho vay lãi nặng phát tờ rơi, dán quảng cáo tại các ngã tư, chợ, nơi đông người, hoặc dán quảng cáo tại các trụ điện, nơi công cộng…

Các nhóm này còn thông qua Facebook, Zalo… để đăng các tin, bài cho vay dưới hình thức vay tín dụng chỉ cần CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký xe và giải ngân nhanh.

Bên cạnh đó, việc cho vay lãi nặng biến tướng nhiều hình thức mới như cho vay qua ứng dụng (app) trên điện thoại di động với các tên gọi vaytocdo, moreloan, VD online… Sau khi vay, trong vòng 7-8 ngày người vay phải trả số tiền gốc và tiền lời, nếu trả chậm một ngày sẽ bị phạt 2%-5%, thậm chí bị gọi điện thoại đe dọa, đăng tin xấu, sai sự thật trên mạng xã hội làm mất uy tín của người vay.

Một thủ đoạn khác của nhóm cho vay là cho đàn em đến đe dọa, đánh đập, tạt sơn, chất bẩn vào nhà nạn nhân, người thân nạn nhân để uy hiếp nếu con nợ chậm trả hoặc không có khả năng chi trả.

Trước tình hình đó, Công an quận Bình Tân khuyến cáo người dân tuyệt đối không vay tiền của người cho vay lãi nặng. Trường hợp khó khăn về tài chính thì nhờ hỗ trợ từ người thân hoặc liên hệ các ngân hàng để vay.

Khi bị những người cho vay lãi nặng đe dọa bằng các hành vi như gọi điện thoại, nhắn tin, tạt sơn… thì người dân phải báo cho công an phường gần nhất. Hoặc gọi cho Công an quận Bình Tân qua số 028.3756.0128, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội qua số 028.3877.1888.

Ngoài ra, Công an TP.HCM cũng đề nghị người dân khi phát hiện những app cho vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng thì báo cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM qua số điện thoại 0693.187.200.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi vay tiền qua các app

Việc vay tiền qua app trên mạng ngày càng phổ biến, thủ tục dễ dàng nhưng lãi suất vay rất cao, có khi lên tới 1.000%. Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ.

Do đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân khi vay tiền qua app cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ thông tin trên website như tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…), mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…

“Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app” - Bộ Công an thông tin.

N.THẢO 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.