Công an khuyến cáo tội phạm cưỡng đoạt tài sản qua việc 'chat nóng'

(PLO)- Công an tỉnh Đồng Tháp vừa phát cảnh báo việc thông qua mạng xã hội các đối tượng làm quen, dụ dỗ nạn nhân "chat sex" rồi sử dụng các hình ảnh nhạy cảm để tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa có cảnh báo về thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản thông qua hình thức dụ dỗ “chat sex”.

Theo công an, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận các trường hợp có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng. Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… chủ động kết bạn với nạn nhân rồi “tâm sự”.

Sau thời gian tiếp cận, các đối tượng này dụ dỗ bị hại “chat sex” (bằng việc gọi video với các hành động khoả thân, đồi trụy…). Sau đó, đối tượng gửi cho bị hại đường link yêu cầu tải ứng dụng bị hại truy cập tải ứng dụng để lần tới sẽ gọi video qua ứng dụng này.

Để được cài đặt ứng dụng, người dùng phải cho phép ứng dụng truy cập một số quyền trong điện thoại, khi đó ứng dụng sẽ lấy được các thông tin như danh bạ điện thoại, hình ảnh, video điện thoại.

Trường hợp nạn nhân không bị dẫn dụ nhưng vẫn bị các đối tượng này tống tiền bằng việc sử dụng hình ảnh của bị hại và sử dụng công nghệ “Deepfake” tạo ra các hình ảnh, video nhạy cảm, gây hiểu nhầm cho người xem.

Sau đó, các đối tượng sử dụng những hình ảnh, video nhạy cảm của nạn nhân để uy hiếp, yêu cầu chuyển tiền nếu không sẽ gửi cho tất cả những người trong danh bạ của nạn nhân.

chat-sex-cuong-doat-tai-san.jpeg
Sau khi chat sex, các đối tượng dùng hình ảnh nhạy cảm cưỡng đoạt tài sản nạn nhân. Ảnh: CA

Công an cũng cảnh báo một thủ đoạn cũ khác là thế chấp hình ảnh nhạy cảm để vay tiền. Theo đó, nạn nhân chỉ cần gửi hình ảnh nhạy cảm kèm theo giấy tờ tùy thân cho đối tượng cho vay là được duyệt giải ngân. Sau đó, đối tượng sẽ liên tục đòi tiền kể cả bị hại có trả đủ số tiền đã vay đến khi bị hại không còn khả năng chi trả.

Trước thực trạng nói trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp hình ảnh nhạy cảm, không tham gia “chat sex” dưới mọi hình thức.

Đồng thời, nâng cao cảnh giác, đề phòng với những lời đề nghị kết bạn từ người lạ; không truy cập vào các đường link do người lạ gửi khi chưa tìm hiểu kỹ hoặc có hiểu biết hạn chế về công nghệ thông tin.

Trường hợp đã tham gia “chat sex” hoặc bị các đối tượng sử dụng hình ảnh trái phép để cắt ghép, tống tiền, phải giữ bình tĩnh và liên hệ với cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp người dân có thể liên hệ hai trang mạng xã hội Facebook và Zalo: “Phòng an ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Đồng Tháp”, Hotline: 0978.620.105, Email: anninhmangdt@gmail.com.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm