Công an tỉnh chỉ đạo điều tra vụ thương lái trộm tôm

Ngày 29-5, Thượng tá Trần Thanh Xuân, Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, thông tin đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ba người trong vụ thương lái trộm tôm có tổ chức mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ảnh mấy ngày qua.

Cụ thể, công an đã bắt tạm giam Đỗ Tuệ Tánh (ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) và Lê Văn An, Võ Văn Thạnh (cùng ngụ huyện Hòa Bình, Bạc Liêu).

Cùng ngày, trả lời PV, Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho hay đã cử lực lượng điều tra công an tỉnh hỗ trợ Công an huyện Đầm Dơi điều tra nhanh, triệt để vụ án. “Tinh thần là mở rộng điều tra, chặt chẽ, xử lý nghiêm nhóm trộm này” - Đại tá Sỹ nói.

Ông Lê Duy Châu, chủ đầm tôm có camera ghi lại hành động tổ chức trộm tôm của nhóm thương lái cũng thông tin: Trong ngày 29-5, một tổ công tác của Công an tỉnh Cà Mau đã đến hiện trường làm việc. Các công an hỏi nhiều nội dung liên quan đến nhóm thương lái đã có hành vi trộm hàng tấn tôm tại đầm của ông.

Hai cô gái che dù  (ảnh nhỏ) cho nhóm thương lái trộm tôm của chủ đầm tôm. Ảnh: trần vũ

Liên quan vụ việc, ngày 29-5, có 10 người ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau đã đến Công an tỉnh trình báo. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau cũng đã tiếp nhận toàn bộ trình báo của bà con.

Trong số những người trình báo có anh Trần Trúc Lâm ở thị trấn U Minh. Theo ông Lâm, ngày 24-5, ông có bán một đầm tôm mà theo ước tính là khoảng 4 tấn. Tuy nhiên, nhóm thương lái chỉ cân được hơn 1,6 tấn. “Khi thấy báo thông tin vụ trộm tôm, tôi tìm đến nơi xem và hỏi thăm thì rõ ràng là nhóm mua tôm của tôi cũng có những hành động lạ giống như họ đã làm chỗ anh Châu. Họ bố trí hai cái thùng nhựa lớn cập mé ao, có hai cô gái che dù để tạo điểm khuất cho những người khác trộm tôm của tôi. Tôi cũng vừa tố giác đến Công an tỉnh Cà Mau” - anh Lâm nói.

Còn chị Trần Thanh Đạm, ngụ phường 1, TP Cà Mau cũng trình báo với công an là bị mất khoảng 10 tấn khi bán tôm cho thương lái ở hai khu vực trong hai lần bán tôm.

Các chủ đầm tôm trình báo cho công an trong ngày 29-5 đều miêu tả là thương lái có hành vi tương tự ở đầm tôm của anh Lê Duy Châu. “Họ kéo tôm không áp mé đầm như bình thường và dở lên ngay giữa ao. Các thùng tôm dùng để rửa đều đặt sát mé ao. Có người che dù hoặc dùng các vật dụng khác như nắp thùng xốp. Họ vờ như che nắng nhưng thực ra chỉ để che mắt chủ đầm tôm cho đồng phạm thực hiện hành vi trộm” - một chủ đầm nói.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 7-5, anh Lê Duy Châu ở xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi bán hai đầm tôm cho một nhóm thương lái. Sau khi bán xong, anh Châu phát hiện bị mất khoảng 5 tấn. Anh xem lại các camera an ninh thì phát hiện nhóm này đã tổ chức bố trí vừa mua tôm vừa bố trí người trộm cắp tôm của anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm