Công an truy tên cướp ngân hàng ở Trà Vinh như thế nào?

Sáng nay (7-5), Công an tỉnh sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ Cướp xảy ra tại Vietcombank Trà Vinh chi nhánh thị xã Duyên Hải.

Lãnh đạo Cục CSHS tại cuộc họp báo.

Trước giờ họp báo, Công an Trà Vinh tổ chức họp khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích phá vụ án. Được biết, UBND tỉnh Trà Vinh quyết định thưởng cho ban chuyên án 50 triệu đồng, Thị ủy Duyên Hải thưởng 40 triệu đồng và Vietcombank thưởng 50 triệu đồng...

Ông Nguyễn Trung Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chúc mừng tập thể, cán bộ chiến sĩ công an Trà Vinh, ban chuyên án đã nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, truy xét và bắt giữ nghi phạm.

Tại buổi tuyên dương, khen thưởng, Đại tá Lê Văn Việt- Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho rằng: “Việc khen thưởng nhằm động viên khích lệ tinh thần cho anh em chiến sĩ qua những ngày qua đã làm ngày làm đêm để quyết truy xét bắt giữ cho bằng được nghi phạm”.

Theo đó, 2 tập thể được khen thưởng là công an tỉnh và công an thị xã Duyên Hải cùng 16 cá nhân về thành tích xuất sắc truy xét, bắt giữ nghi phạm Lê Lâm Hưng.

Công an truy tên cướp ngân hàng ở Trà Vinh như thế nào? ảnh 2
Đại tá Lê Văn Việt- Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh chủ trì buổi họp báo

+ Về quá trình phá án, theo Đại tá Việt, sau khi xảy ra vụ cướp, công an đã vận động người dân tối giác tội phạm. "Chúng tôi thống nhất cho chiếu clip có những đặc điểm nhận dạng nghi phạm ngay tại từng khu công nhân làm việc để mọi người cùng nắm bắt nhằm có thông tin" - Đại tá Việt nói

Cũng theo ông Việt, ban chuyên án nhận định, trước đây hoàn toàn không có dạng tội phạm cướp nghiêm trọng như vậy, khả năng nghi phạm lẩn trong khu vực tập trung đông công nhân lưu trú chứ chưa rút đi nơi khác. Do vậy công an quyết định phát động rộng rãi việc tố giác trong công nhân và nhân dân. 

"Qua sàng lọc và truy xét 20 đối tượng, còn lại Hưng. Anh em trong ban chuyên án và các trinh sát, điều tra viên tung các mũi để xác minh, giám sát mọi di biến động của đối tượng này, rà ra cả các khoản nợ nần... từ đó xác định đối tượng có những biểu hiện và thời gian bất minh" - Đại tá Việt nói.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh, nghi phạm thực hiện vụ cướp táo tợn và manh động do nợ nần nhiều năm, sợ xã hội đen trả thù. “Ngay cả vợ làm cung cơ quan và hằng ngày giao tiếp với nhau cũng không ngờ chồng ra tay đi cướp. Người bạn cho mượn xe cũng hoàn toàn không hay biết nghi phạm sử dụng xe để đi cướp ngân hàng” – phía Công an Trà Vinh thông tin.

Bị nợ nần thúc ép, Hưng khủng hoảng và liều lĩnh tính chuyện đi cướp. Khoảng một táng trước, Hưng lên chợ Kim Biên (TP.HCM) mua súng nhựa bắn đạn bi, đồng thời đã nắm kỹ tình hình ở ngân hàng khi nhiều lần đến đây giao dịch.

“Sau khi cướp được tiền, Hưng trả nợ nần và danh sách các chủ nợ đều được trinh sát và điều tra viên xác minh làm rõ” – lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh cho biết.

Công an Trà Vinh cũng cho biết, xe gắn máy mà nghi phạm Lê Lâm Hưng sử dụng để gây án hiện đã thu giữ, riêng mũ bảo hiểm nghi phạm vứt bỏ, khẩu súng ném xuống khu cảng biển ở Duyên Hải.

“Khi mượn xe của bạn, Hưng chạy xe đến gần hiện trường thì gỡ bỏ biển số. Sau khi cướp, Hưng  gắn lại biển số bình thường”, công an thông tin.

Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Trà Vinh cho hay: Hưng định cướp ngân hàng từ trưa 26-4, nhưng sau đó đổi ý chuyển sang buổi chiều. “Hiện công an tỉnh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm để tiếp tục mở rộng điều tra. Việc dư luận đắt vấn đề có đồng phạm hay không, bước đầu xác định nghi phạm thực hiện vụ cướp một mình, nhưng quá trình điều tra sẽ làm rõ nếu đủ căn cứ và chứng cứ chứng minh có đồng phạm sẽ xử lý tiếp theo quy định của pháp luật” –lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh thông tin.

Hơn 10 giờ, buổi họp báo kết thúc. Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định sẽ khẩn trương tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an truy tên cướp ngân hàng ở Trà Vinh như thế nào? ảnh 3
Nghi can Hưng tại công an

Như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, chiều 26-4, một người đàn ông bịt mặt chạy xe máy đến Ngân hàng Vietcombank tại thị xã Duyên Hải, bất ngờ móc súng ngắn uy hiếp nhân viên ngân hàng lây đi số tiền gồm 1,580 tỉ đồng và 35.900 USD. Ngân hàng cho biết đã mua bảo hiểm đầy đủ nên không bị tổn thất về tài chính.

Sau một thời gian điều tra, công an bắt giữ nghi phạm tên là Lê Lâm Hưng (29 tuổi, quê gốc ở Hưng Yên, thường trú Cẩm Phả, Quảng Ninh). Hiện Hưng là kỹ sư, đang làm việc tại Ban quản lý dự án nhiệt điện Duyên Hải và tạm trú phường 1, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh.

Theo lời khai ban đầu, Hưng đã tiêu hết số tiền VND cướp được. Trước mắt, Công an đã thu lại một khoản tiền đô mà Hưng đã cướp.

Hưng cũng khai báo thực hiện vụ cướp này một mình. Số tiền sau khi cướp từ ngân hàng, Hưng cất giấu ngay tại nơi làm việc; khẩu súng mà Hưng sử dụng để đột nhập cướp ngân hàng là súng giả được mua tại TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm