Me được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong các món ăn. Me không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Me có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: kali, canxi, đồng, sắt, magiê, vitamin B1, B2, B3, C, K, B5, selen, protein, chất xơ… Me cũng chứa các hợp chất thực vật như polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tiêu thụ quả me mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: PIXABAY |
Theo The Health Site, dưới đây là những công dụng khi tiêu thụ quả me:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Me có chứa flavonoid, có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ gây đau tim và các bệnh tim khác.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy, những con chuột hamster có mức cholesterol cao sẽ có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn sau khi cho ăn chiết xuất từ quả me.
Tốt cho sức khỏe não bộ
Me có chứa vitamin B, chất dinh dưỡng này cần thiết để tăng cường sức khỏe não bộ và hệ thần kinh. Vì me rất giàu vitamin B, đặc biệt là thiamine (vitamin B1) và folate (vitamin B9), nên đây sẽ là một thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn uống.
Tốt cho xương
Me có hàm lượng magiê cao và canxi, cả hai chất khoáng chất này cần thiết cho sức khỏe của xương, cụ thể chúng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Giảm nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học khuyến nghị nên ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số lợi ích đó là giảm nguy cơ ung thư. Do chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng DNA của tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư.
Các chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa hiệu quả. Trong khi đó, quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene do đó được xem là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư.
Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng
Quả me có chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, chúng cũng có thể giúp khỏi nhiễm trùng đường ruột và đường tiết niệu.