Cụ bà cao tuổi nhất Tây Ban Nha 'đánh bại' COVID-19

Cụ bà được coi là cao tuổi nhất ở Tây Ban Nha đã được chữa khỏi COVID-19, đài AFP đưa tin.

Cụ bà Branyas, sống ở Viện dưỡng lão Santa Maria del Tura (TP Olot, tỉnh Girona, vùng Catalonia) đã nhiễm COVID-19 hồi tháng 4. Cụ được chỉ định không nhập viện, tự cách ly và điều trị tại viện dưỡng lão trên.

"Cụ ấy đã sống sót sau dịch bệnh và sức khỏe đang ổn" - một người đại diện của viện dưỡng lão nói với phóng viên AFP.

Người đại diện này cho biết cụ Branyas chỉ có triệu chứng nhẹ, "đã làm xét nghiệm hồi tuần trước và kết quả là âm tính". 

Cụ bà Maria Branyas 113 tuổi, là người cao tuổi nhất còn sống ở Tây Ban Nha, đã khỏi COVID-19. Ảnh: DAILY MAIL

Cụ Branyas sinh ngày 4-3-1907 tại San Fransico, Mỹ và đã chuyển đến Tây Ban Nha cùng với cha mẹ lúc tám tuổi. Người phụ nữ này đã chứng kiến đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919 (nhưng không bị nhiễm bệnh) và cuộc nội chiến Tây Ban Nha năm 1936-1939.

Sau khi được xác nhận nhiễm COVID-19, cụ đã tự cách ly tại phòng trong nhiều tuần. Người duy nhất mà cụ tiếp xúc là một nhân viên của viện dưỡng lão. Người này phải mặc quần áo bảo hộ khi chăm sóc cụ.

Theo kênh truyền hình địa phương TV3, cụ Branyas cho biết nhân viên viện dưỡng lão "rất ân cần và rất chu đáo".

Khi được hỏi về bí quyết chiến thắng đại dịch, cụ cho rằng mình may mắn nên có được "sức khỏe tốt".

Bà Rosa Moret - con gái của cụ Branyas - cho biết mẹ của mình "đang trong điều kiện sức khỏe tốt" và "đã trở lại là chính mình". 

Lễ sinh nhật thứ 113 của cụ Maria Branyas được tổ chức hôm 3-4. Ảnh: CATALAN NEWS

Theo đại diện của Viện dưỡng lão Santa Maria del Tura, có 17 người cao tuổi ở cơ sở này đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19, theo báo Daily Mail.

Cụ Branyas được coi là người cao tuổi nhất ở Tây Ban Nha - và có thể là người cao tuổi nhất thế giới - khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19.

Đài DW (Đức) cho biết hai phụ nữ Tây Ban Nha khác (một người 101 tuổi và một người 107 tuổi) đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19.

Một số cụ bà khác trên 100 tuổi ở Trung Quốc, Anh, Ý và Mỹ cũng đã được chữa khỏi, theo trang tin Interesting Engineering.

Một cụ ông 101 tuổi ở TP Rimini (vùng Emilia-Romagna, Ý) được coi là người đàn ông cao tuổi nhất đã khỏi bệnh COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm