Cuộc sống gây sốc tại bãi rác lớn nhất Đông Nam Á

Nằm cách thủ đô Jakarta (Indonesia) gần 20 km, bãi rác Bantar Gebang là khu tập trung rác thải lớn nhất ở Đông Nam Á. Đồng thời, nơi đây cũng là nơi trú ngụ của khoảng 3.000 gia đình. Rất nhiều trẻ em thậm chí còn được sinh ra tại chính nơi này.

Bantar Gebang - bãi rác lớn nhất Đông Nam Á còn gắn với những câu chuyện về cuộc sống của những mảnh đời đáng thương. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Theo Dailymail, cuộc sống khắc khổ của những con người này đã được nhiếp ảnh gia 36 tuổi người Pháp Alexandre Sattler tái hiện một cách chân thực nhất qua loạt ảnh khiến ai cũng phải sốc. Ông Sattler đã đến bãi rác này vì ông muốn tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề rác thải của Indonesia.

Một cô bé vẫn hồn nhiên và lạc quan trước sự thiếu thốn. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Khoảng 9.000 tấn rác thải được chuyển tới Bantar Gebang mỗi ngày. Ông Sattler không khỏi bàng hoàng khi biết được các gia đình tại đây không chỉ dùng những đống rác để làm nơi ở mà những mảnh đời đáng thương này còn nhặt nhạnh những thứ còn có thể dùng lại được và lục lọi những gì mà họ có thể bán vì sinh kế.

Người ta sống chung với vi khuẩn, mùi thối và những chất độc hại tại bãi rác Bantar Gebang. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Trả lời Dailymail, ông Sattler cho biết: “Khi tôi tới Bantar Gebang, tôi nhìn thấy nhiều gia đình sống ở đó. Hình ảnh khiến tôi bàng hoàng nhất đó là những gì vốn được xem là rác thải lại chính là nguồn sống của những người khác. Mức độ bất bình đẳng vô cùng lớn và khiến bạn phải sốc. Rau quả và trái cây bị bỏ đi lại trở thành nguồn thức ăn của những con người này”.

Nơi đây còn trở thành mái nhà "chôn nhau cắt rốn" của nhiều đứa trẻ. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Theo ông Sattler, điều kiện sống tại Bantar Gebang vô cùng tồi tàn, từ mùi thối, vi khuẩn tới những chất bẩn độc hại cho sức khỏe…Các gia đình và trẻ nhỏ phải sống trong những túp lều rách nát, xộc xệch mà không được tiếp cận nguồn nước uống và chăm sóc y tế.

Trẻ em sống chung với rác và chơi chung với rác”. ALEXANDRE SATTLER

“Trẻ em sống chung với rác và chơi chung với rác” – ông Sattler diễn tả. Sau đây là những hình ảnh về cuộc sống của những người sống tại bãi rác lớn nhất Đông Nam Á này.

Cùng xem thêm một số hình ảnh về những mảnh đời gắn bó với bãi rác lớn nhất Đông Nam Á này:

Rác trở thành nguồn sống của những mảnh đời đáng thương tại Bantar Gebang. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Người ta quần quật quanh những đống rác to đùng mỗi ngày. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Bãi rác không chỉ là nơi ở mà còn là nơi sinh kế của khoảng 3.000 gia đình. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Khoảng 9.000 tấn rác thải được chuyển tới Bantar Gebang mỗi ngày. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Người dân thủ đô vứt đi những rau củ được xem là rác thải, người dân tại bãi rác Bantar Gebang dùng lại. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Cô bé khoe món đồ chơi tìm được từ trong đống rác. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Người ta nhặt nhạnh bất cứ thứ gì có thể dùng lại được hoặc bán đi. Ảnh: ALEXANDRE SATTLER

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm