Cuối năm coi chừng mua nhầm táo 'để cả năm không hỏng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một số loại táo để cả năm không hỏng rất có thể được bảo quản bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe người dùng.

Táo là loại quả thông dụng tại Việt Nam và hầu hết có quanh năm nhờ vào nguồn hàng nhập khẩu. Đây cũng là loại quả thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, trong giỏ quà tết vào dịp cuối năm.

Táo nhiều giá trị dinh dưỡng

Theo tài liệu của Viện vệ sinh dịch tễ học, Bộ y tế và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn mặc, Cục quân nhu, trong 100g táo ta có 89,5g nước, 0,8g protid, 8,5g glucid, 0,7g xenluloza và 38 Kcal. Táo ta cũng là một loại quả có nhiều muối khoáng và vitamin. Ước tính trong 100g táo tươi có 44mg canxi, 25mg photpho, 0,2mg sắt, 0,01mg caroten, 0,06mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 0,6mg vitamin PP, 24mg vitamin C...

Táo có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể

Táo rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh: HẠ QUYÊN

Tương tự với các loại táo tây, thông thường trong 100g táo tây có 86,5g nước, 0,4g protid, 0,7g axit hữu cơ, 11,3g glucid, 0,6g xenluloza, cung cấp được 51 Kcal. Về hàm lượng vitamin và muối khoáng, trong 100g táo tây tươi có 19mg canxi, 13mg photpho, 2,5mg sắt, 0,1mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 0,2mg vitamin PP, 7mg vitamin C..

Táo còn được chứng minh có công dụng giúp tiêu hóa tốt và chữa táo bón, giúp giảm thời gian lão hóa của cơ thể. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên uống hoặc ăn táo sẽ thấy da mặt bớt nhăn, ngực và bụng cũng trở nên săn chắc. Loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân của người bị thừa cân béo phì, tăng huyết áp...

Có thể thấy, các sản phẩm táo nói chung đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi chúng tươi và được bảo quản bằng các phương pháp an toàn.

Cẩn trọng loại táo bóng bẩy, để hoài không hỏng

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại táo có vẻ ngoài bóng bẩy, bắt mắt song ngay cả khi cắt ra cả tháng không hỏng, thậm chí ruồi, kiếm không dám bâu vào.

“Những loại quả này đã được ngâm tẩm hoá chất bảo quản để lúc nào cũng căng bóng, tươi đẹp như vừa hái trên cây xuống”, Cục An toàn thực phẩm nhận định trong bài viết đăng tải trên website của Cục.

Đơn vị này cũng nêu rõ, nếu được bảo quản bằng các biện pháp an toàn thông thường, thời gian giữ táo còn tươi chỉ có thể kéo dài tối đa hơn một tháng, khó có thể giữ được 4 – 6 tháng như nhiều loại táo đang được bán trên thị trường.

Cuối năm coi chừng mua nhầm táo 'để cả năm không hỏng' ảnh 2

Khó có thể giữ được táo tươi 4 - 6 tháng như một số loại táo đang được bán trên thị trường. Ảnh: Nguyên Võ

“Người ta đã dùng nhiều loại thuốc bảo quản độc hại khác nhau, thậm chí có người còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc để ngâm tẩm sản phẩm, miễn sao táo càng tươi lâu, càng bóng đẹp càng tốt", Cục an toàn thực phẩm nêu.

Chia sẻ về vấn đề, PGS-TS Trần Hồng Côn, chuyên gia về công nghệ hóa học cũng nhận định, nếu như ở các nước châu Âu họ có hầm lạnh dưới 12 độ C và giữ nhiệt độ ổn định thì có thể bảo quản táo trong thời gian dài để bán đến mùa sau. Tuy nhiên với nhiệt độ bình thường thì khó để hoa quả được lâu.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân mùa mua sắm cuối năm, Cục an toàn thực phẩm khuyến nghị khi mua táo ngoại, chúng ta phải cảnh giác, chỉ nên mua ở những cửa hàng có tín nhiệm, sản phẩm bán ra có nguồn gốc rõ ràng.

Không nên mua những loại hoa quả không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường và cần cảnh giác với những quả táo quá bóng bẩy, đẹp mã. Nguyên nhân là do nếu những chất bảo quản có hại cho sức khỏe còn tồn dư trong táo có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính cho người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn, nếu ta thường xuyên sử dụng các loại trái cây bảo quản bằng hoá chất, chất độc sẽ tích tụ lại ở gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.