Cúp Truyền hình HTV và bước đột phá công nghệ

Xem trực tiếp bóng đá thì rất thường nhưng xem trực tiếp xe đạp trên các cung đường khắc nghiệt dọc đất nước lại là chuyện chưa từng xảy ra. Ấy thế mà lần này ban tổ chức giải xe đạp Cúp Truyền hình HTV 2019 lại đột phá vào chỗ gai góc nhất đấy.

Theo từng mét đường và từng diễn biến

Lần đầu tiên người hâm mộ xe đạp cả nước có thể dõi theo từng mét đường với những cung đường khắc nghiệt, đặc biệt là các đoạn đường đèo nơi mà sóng rất yếu. Thế mà những nhà tổ chức đã không để mất một giây nào và phần cung đường hiểm trở nào.

Lâu nay người xem môn xe đạp qua truyền hình thường chỉ có những khái niệm rất chung chung. Năm nay, nhờ bước đột phá trên của Cúp Truyền hình HTV mà người xem ngồi ở nhà nhìn vào màn hình hay qua điện thoại có thể hiểu được mọi diễn biến trên đường đua.

Nhiều người nói vui: Ban tổ chức Cúp Truyền hình HTV đột phá như thế thì các phóng viên theo đoàn đua thất nghiệp bởi người xem được cung cấp từng chi tiết từ chiều cao, cân nặng, lý lịch của từng cuarơ đến khoảng cách giữa hai tốp. Thậm chí là phần chỉ đạo hay những chuyện hậu trường từ bình nước chia năm xẻ bảy hoặc cùng lúc xem song song hai tốp thi thố tài năng, lại còn thêm phần bình luận của những tay đua kỳ cựu.

Lần đầu tiên một cuộc đua mà không một hình ảnh nào bị bỏ qua. Trong ảnh: Hoàng Thái vừa cán mức đỉnh đèo không lâu lập tức có thông số đầy đủ (ảnh 1), sau đó ba tay đua về đầu ở đỉnh đèo cũng được thông báo (ảnh 2), tiếp theo là kết quả vua leo núi tính đến thời điểm hiện tại (ảnh 3). Cũng là lần đầu người xem được chứng kiến song song hai tốp và nghe trực tiếp bình luận, nhận định của nhà chuyên môn. (Ảnh chụp lại từ màn hình)

Từ vài chục phút mỗi đêm đến thói quen đồng hành cùng cuộc đua

Tôi còn nhớ những năm đầu tổ chức Cúp Truyền hình, cứ sau mỗi chặng đua, nhà đài lại cử một “giao liên” mang băng hình từ đích đến chạy về nhà đài ở TP.HCM để mỗi tối phát được vài chục phút cho người xem.

Hiếm hoi lắm mới xem được guồng chân của các cuarơ leo đèo bằng băng hình phát lại một cách khiêm tốn. Bây giờ, đoàn đua chinh phục bao nhiêu mét đường là khán giả được xem bấy nhiêu. Thậm chí có những chuyện hậu trường chỉ nghe kể, nghe qua báo chí như hy sinh xe của mình nhường cho đồng đội để giữ thành tích.

Cúp Truyền hình HTV 2019 được nửa hành trình. Những cung đường đẹp nhất ở miền Trung hay cảnh một bên là núi, một bên là biển của dãy Hải Vân hùng vĩ đều đã được lột tả với đủ mọi góc quay. Trong đó, ấn tượng nhất là góc quay toàn cảnh trên cao của flycam chạy theo đoàn đua, lột tả những cảnh đẹp mê hồn của đất nước.

Sự táo bạo của những nhà tổ chức đó là dùng công nghệ 4.0 tường thuật toàn bộ chặng đua và bám sát từng tình huống. Ở một góc nào đó, phần nổi và chi tiết chuyển đến người xem không thua gì Tour de France danh giá. Thậm chí có thể nói phần chi tiết gửi đến người xem như hướng dẫn chi tiết về môn xe đạp và cái khó của những cuarơ còn hơn cả “đàn anh” Tour de France.

Từng chỉ đạo, từng hành động đều lên sóng

Thậm chí có những chuyện khó nói kiểu như giấu nghề, giữ kín chiến thuật, thế mà tại đích đến, những nhà làm chương trình vẫn “moi” được từ những cuarơ hay những đội chiến thắng qua cách khai thác buộc họ phải bật ra ý đồ của đội mình. Nói như những nhà chuyên môn là cũng khó giấu, bởi những góc quay và phần tường thuật đáng giá nhất đã lột tả được tất cả ý đồ. Thậm chí những tiểu tiết như HLV Đỗ Thành Đạt nhoài mình khỏi xe tiếp tế khoát tay cho “gà” mình thoát đi vừa được ghi ở góc máy này thì lập tức một góc máy khác cho thấy guồng chân của hai đội TP.HCM nhấn mạnh và thoát đi. Kèm theo đó là các thông số hiện lên đầy đủ.

Một điều thú vị trong từng phút, từng giây tường thuật cuộc đua là phần tương tác của người xem hiện lên đều đặn khiến mọi người cảm thấy các cuarơ không đơn độc. Họ nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía.

Một bước đột phá lớn của Cúp Truyền hình HTV và chắc chắn với những thu hoạch đấy, sự hiểu biết và đam mê môn xe đạp của người hâm mộ sẽ tăng lên rất lớn khi thói quen ngồi trước màn hình hay smartphone vào mỗi sáng đang tăng lên đáng kể.

Cuộc đua chưa kết thúc nhưng xin chúc mừng những nhà tổ chức đã có bước đột phá rất lớn mà khó có cuộc đua nào theo được.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nóng: Hàn Quốc chính thức không chọn HLV Park Hang-seo

Nóng: Hàn Quốc chính thức không chọn HLV Park Hang-seo

(PLO)- HLV đội tuyển U-23 quốc gia Hàn Quốc Hwang Sun-hong đã được chọn để đồng thời dẫn dắt ngôi sao Son Heung-min và đồng đội tạm thời cho hai trận gặp Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 mà không phải ông Park Hang-seo.

Xôn xao 2 trận ‘chung kết ngược’ ở V-League

Xôn xao 2 trận ‘chung kết ngược’ ở V-League

(PLO)- Ngày 27-2, bốn trận đấu sớm vòng 11 V-League diễn ra rất nóng bỏng, với hai trận cầu có tính chất 6 điểm như chung kết ngược giữa các đội nằm dưới đáy bảng xếp hạng.

Nóng: HLV Troussier không nắm tuyển U-23 Việt Nam đá với Tajikistan

Nóng: HLV Troussier không nắm tuyển U-23 Việt Nam đá với Tajikistan

(PLO)- VFF đã quyết định giao nhiệm vụ cho HLV Moulay Lahsen dẫn dắt đội tuyển U-23 Việt Nam chơi hai trận giao hữu trên đất khách Tajikistan vào tháng 3, là một bước chuẩn bị cho vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 3-5 tại Qatar.