Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa

Theo dự kiến, ngày 7-1 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Trong vụ này, ông Hoàng và ông Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tám bị cáo còn lại bị cáo buộc phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở KKH&ĐT TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM)…

Phiên tòa sẽ diễn ra trong một tuần. HĐXX do thẩm phán Nguyễn Hữu Huân ngồi ghế chủ tọa. Khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho người liên quan.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa ảnh 1
Cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Theo cáo trạng, VKSND Tối cao đánh giá vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM.

Ông Vũ Huy Hoàng là người có trình độ và kiến thức trong công tác trong quản lý nhà nước về kinh tế công nghiệp và thương mại, trải qua nhiều cương vị khác nhau: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Chủ tịch tỉnh Hà Tây cũ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn.

Khu đất 2-4-6, Hai Bà Trưng đã được sắp xếp giao cho Bộ Công thương, tổng công ty Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn mức 89%) để quản lý sử dụng và đầu tư xây dựng khách sạn sáu sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo văn phòng cho thuê không được thành lập pháp nhân mới.

Biết điều này nhưng ông Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái quy định.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của Vũ Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất chủ tịch HĐQT phụ trách tại Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. Từ đó, các sở, ban ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ban hành quyết định cho công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng tháng 2-2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được hai văn bản của nhóm cổ đông sáng lập công ty Sabeco Pearl đề nghị bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn và đề nghị được mua lại phần vốn góp.

Ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện việc thoái vốn và phê chuẩn giá khởi điểm đấu giá là 13.000 đồng/cổ phiếu, không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.000 đồng/ cổ phiếu.

Đến nay, công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác, và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra một thời gian dài.

Vụ án này, bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.