Cựu cố vấn Bolton: 'Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân'

Tờ The Hill đưa tin xuất hiện trước công chúng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) sau khi rời khỏi chính quyền Tổng thống Trump, ông Bolton nhấn mạnh rằng Triều Tiên vẫn chưa đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân nào.

“Thực tế, tôi nghĩ điều ngược lại là đúng. Tôi cho rằng quyết định chiến lược mà Kim Jong-un đang thực hiện là sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giữ vũ khí hạt nhân luôn sẵn sàng, phát triển và nâng cao hơn nữa” - ông Bolton nói.

Mặc dù phía Bình Nhưỡng có thể đưa ra một số nhượng bộ nhưng theo ông, quốc gia này vẫn sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Bolton cảnh báo lệnh cấm Triều Tiên chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa vẫn chưa cho thấy ý định hay chiến lược lâu dài của Bình Nhưỡng, cho dù Tổng thống Trump có nói rằng đó là một chiến thắng ngoại giao.

"Việc cấm này không phải là điều đáng mừng, mà đó là dấu hiệu lo ngại" - ông Bolton khẳng định. Ông nói thêm rằng gần đây Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm ngắn có thể cho thấy nước này sẽ tiếp tục phát triển tên lửa tầm xa.

Cựu cố vấn Bolton: 'Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân' ảnh 1
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton luôn khẳng định vẫn không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ảnh: The Hill

Nói về thời gian làm việc dưới quyền Tổng thống Trump, ông Bolton bày tỏ có một số hạn chế “tự áp đặt” và tránh đề cập đến ông Trump.

Ông cũng từ chối trả lời trước câu hỏi liệu ngoại giao kiểu “lãng mạn” mà Mỹ đang làm hiện nay có phải là cách tiếp cận tốt nhất với Triều Tiên hay không, theo The Hill.

Hơn nữa, ông Bolton đưa ra một loạt cảnh báo về cách Washington xử lý mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, từ các lệnh trừng phạt không được thực hiện một cách hiệu quả, sự bằng lòng, xem nhẹ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cho đến việc Mỹ dừng tập trận với Hàn Quốc.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc đối đầu kinh điển với Triều Tiên. Họ muốn có một thứ gì đó mà chúng ta không có sẵn để đưa trao cho họ” - ông Bolton nói.

Ngoài ra, theo Reuters, ông Bolton nhắc đến một mối nguy khác là Triều Tiên có thể trở thành một "Walmart hay Amazon" chuyên bán vũ khí hạt nhân. Ông đề nghị với những người không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân thì "tại một thời điểm nào đó, tiến hành hoạt động quân sự là một lựa chọn đúng đắn".