Đại hội đồng LHQ: Mỹ, TQ cam kết hợp tác ngoại giao dù có tầm nhìn khác biệt

0:00 / 0:00
0:00

Tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 21-9, nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cam kết sẽ hợp tác thông qua ngoại giao để xử lý những vấn đề toàn cầu, bất chấp tầm nhìn rất khác nhau giữa các bên về trật tự thế giới.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), trong bài phát biểu trước Đại hội đồng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh sự cần thiết của việc quản lý mạng lưới công nghệ và thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp theo hệ thống quy tắc, để chống lại sự ép buộc kinh tế và “sự xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực”.

Đại hội đồng LHQ: Mỹ, TQ cam kết hợp tác ngoại giao dù có tầm nhìn khác biệt ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21-9. Ảnh: AFP

Trong khi đó, phát biểu thông qua đoạn video được ghi hình sẵn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng trưởng sự đoàn kết lẫn nhau và quản trị toàn cầu tốt hơn dựa trên sự bình đẳng.

“Chúng ta cần ủng hộ hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do, là những giá trị chung của nhân loại, và bác bỏ việc hình thành những nhóm đồng minh nhỏ hoặc trò chơi có tổng bằng không” - ông Tập tuyên bố.

Ngay cả khi các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đề cao quyền lợi của mình, mỗi bên đều đưa ra một cơ hội ngoại giao để hợp tác, đề cao tầm quan trọng của việc đối thoại ngoại giao thay vì những lời tấn công chỉ trích.

Đại hội đồng LHQ: Mỹ, TQ cam kết hợp tác ngoại giao dù có tầm nhìn khác biệt ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21-9 qua đoạn video quay sẵn từ Bắc Kinh. Ảnh: XINHUA

Động thái trên diễn ra sau lời cảnh báo cuối tuần qua của Tổng thư ký LHQ António Guterres rằng sự đối đầu ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ dẫn đến cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới nếu cả hai không tìm được điểm chung.

Phản hồi trước nhận định trên, ông Tập nói: “Sự khác biệt trong các vấn đề giữa các quốc gia cần được xử lý thông qua đối thoại và hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Biden cũng khẳng định “Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay muốn thế giới bị chia cắt thành những khối cứng nhắc. Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi giải pháp hòa bình đối với mọi thách thức”.

Đại hội đồng LHQ: Mỹ, TQ cam kết hợp tác ngoại giao dù có tầm nhìn khác biệt ảnh 3

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lắng nghe bài phát biểu của ông Biden tại New York vào ngày 21-9. Ảnh: AP

Đề cập đến vấn đề ở Tân Cương (Trung Quốc), Tổng thống Mỹ cho rằng “tương lai của thế giới thuộc về những người giải phóng tiềm năng của con người và cho người dân của họ sự tự do, chứ không phải những người bóp nghẹt người dân của họ bằng bàn tay sắt”.

Bình luận về những phát biểu của ông Biden, ông Tập khẳng định “Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ xâm lược hoặc bắt nạt người khác, hoặc tìm kiếm quyền bá chủ. Trung Quốc luôn là người xây dựng hòa bình thế giới”.

Cả hai nhà lãnh đạo còn tìm cách nêu bật những gì họ đã làm được trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19, đặc biệt những hoạt động cung cấp và hỗ trợ thêm vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trên thế giới, theo SCMP.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.