Đáp trả lệnh trừng phạt, Anh ‘cấm cửa’ Đại sứ TQ tham gia sự kiện tại Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00

Tờ South China Morning Post hôm 14-9 đưa tin Quốc hội nước Anh đã cấm Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang tham gia một sự kiện do cơ quan này tổ chức nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Bắc Kinh đối với các nhà lập pháp của quốc gia châu Âu này.

Đáp trả lệnh trừng phạt, Anh ‘cấm cửa’ Đại sứ TQ tham gia sự kiện tại Quốc hội ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN TRUNG QUỐC TẠI ANH

Theo kế hoạch thông báo từ trước, Đại sứ Trịnh dự kiến sẽ có bài phát biểu trong một sự kiện dành cho các nhóm nghị sĩ liên đảng về Trung Quốc vào ngày 15-9 tại Hạ viện Anh.

Tuy nhiên sự kiện trên đã bị hủy bỏ sau khi Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John McFall cho biết ông Trịnh sẽ không thể tham gia cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Vào tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bốn thực thể và chín cá nhân, bao gồm cả cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ, vì đã "truyền bá thông tin dối trá và xuyên tạc một cách ác ý" về Tân Cương.

Động thái trên là sự trả đũa đối với một loạt biện pháp trừng phạt phối hợp do Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada áp đặt chống lại Bắc Kinh về những gì các nước gọi là vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Nếu những lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, thì tất nhiên điều này sẽ không phải là vấn đề. Tôi không nói rằng sự kiện sẽ không thể tiến hành mà  tôi chỉ nói rằng nó không thể diễn ra ở đây trong khi các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực” - ông Hoyle nói.

“Tôi vẫn hay tổ chức các cuộc gặp với các đại sứ để thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa các quốc gia và các nghị sĩ. Nhưng tôi không cảm thấy thích hợp để đại sứ Trung Quốc tham gia sự kiện tại nơi chúng tôi làm việc khi quốc gia của ông ấy đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thành viên của chúng tôi” - ông nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã ra một tuyên bố cho biết Bắc Kinh “sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

“Hành động đáng khinh và hèn hạ của một số cá nhân trong Quốc hội Anh nhằm cản trở các trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Anh là điều đi ngược lại với mong muốn và có tổn hại đến lợi ích hai bên” - tuyên bố cho hay.

Trong khi đó, các nghị sĩ Anh cũng đã lên tiếng về vụ việc trên. Nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ Anh Tugendhat cho biết: “Quốc hội chào đón tất cả mọi người như là những người bạn. Thật đáng buồn, đại sứ Trung Quốc là đại diện cho một chế độ cố gắng dập tắt tiếng nói của nền dân chủ và bắt nạt những người được bầu cử bởi người dân Anh”.

Nghị sĩ Alistair Carmichael của đảng Dân chủ Tự do và là thành viên của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc thì cho biết: “Tôi thường thích can dự hơn là cô lập nhưng khi chính phủ Trung Quốc trừng phạt các nghị sĩ lên tiếng vì nhân quyền thì điều quan trọng là quốc hội Anh phải gửi tín hiệu mạnh nhất có thể, rằng điều này là không thể chấp nhận được. Tôi rất vui vì ông Hoyle đã gửi đi tín hiệu rõ ràng nhất có thể”.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.