Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 81 gram đậu phụ chứa khoảng 14 gram protein, 7 gram chất béo, 2.3 gram carbohydrate, 1.9 gram chất xơ và 11 mg natri khiến nó trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
Chuyên gia dinh dưỡng Tanya Freirich, là Cử nhân về Dinh dưỡng Lâm sàng tại Đại học New York cho biết: "Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời. Trên thực tế, đây là một lựa chọn thuần chay hiếm hoi và là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin."
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Ảnh: NHẬT LINH
Đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm.
Chuyên gia dinh dưỡng Summer Yule, Thạc sĩ về Nâng cao Sức khỏe của Đại học Connecticut cho biết: “Đậu phụ là một nguồn giàu protein nạc từ thực vật, nó là một lựa chọn bổ dưỡng cho hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein, chẳng hạn như người ăn chay trường."
Lợi ích sức khỏe của đậu phụ
Khi nói đến những lợi ích sức khỏe cụ thể của đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác, dưới đây là những lợi ích mà chúng đem lại:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Các estrogen thực vật trong đậu phụ có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 18% so với những người ăn ít đậu phụ hơn.
Freirich cho biết thêm: “Đậu nành có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ."
Giảm cholesterol
Đậu phụ cũng được biết đến là hữu ích trong việc làm giảm LDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol "xấu") , cũng như hạ triglyceride và tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol "tốt").
Một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu cho thấy rằng protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL khoảng 3 - 4% ở người lớn.
Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ
Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.
Một nghiên cứu cho thấy rằng equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer so với những người có mức độ equol thấp hơn.
Tăng cường sức khỏe xương
Nhiều nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Sức khỏe xương thường là một vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Nhưng có vẻ như ăn đậu phụ, cũng chứa nhiều canxi và vitamin D tăng cường xương, có thể giúp bù đắp, theo Health.