Đây là lý do tại sao bạn nên ăn rau lá xanh hàng ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài việc cung cấp phần lớn khoáng chất và vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày, các loại rau lá xanh còn liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Theo NDTV, ngoài việc cung cấp phần lớn khoáng chất và vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày, nghiên cứu chỉ ra rằng rau lá xanh còn chữa các chất dinh dưỡng đặc biệt hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật và các quá trình tốt cho cơ thể.

Các loại rau họ cải, thường được gọi là rau lá xanh trong nhóm siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các loại rau họ cải phổ biến nhất là rau diếp, rau bina (rau chân vịt), bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và bắp cải.

Chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng để giảm cân và tốt cho sức khỏe tim mạch vì chứa ít calo, nhiều chất xơ và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Rau lá xanh tốt cho sức khỏe

Rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên thêm rau lá xanh vào chế độ ăn uống của mình.

Dinh dưỡng cao

Các loại rau họ cải rất giàu vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3. Những chất béo tốt này rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh học, bao gồm duy trì sức khỏe nhận thức và giảm khả năng suy giảm tinh thần và các bệnh như Alzheimer.

Các loại rau họ cải là nguồn cung cấp axit folic, sắt, canxi, selen và vitamin C vượt trội.

Tăng cường miễn dịch

Giá trị dinh dưỡng của các loại rau họ cải cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, hen suyễn và bệnh Alzheimer.

Theo các nghiên cứu, các thành phần thực vật trong các loại rau này có chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp tăng cường khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng gây bệnh.

Giảm nguy cơ ung thư

Chúng cũng có nhiều chất được gọi là glucosinolates, có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống ung thư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các loại rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loạt các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tụy, bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Một số enzyme có trong rau họ cải có thể hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương DNA đối với tế bào, trong khi những loại khác có thể có khả năng chống oxy hóa.

Các loại rau họ cải cũng có thể giúp chống lại các hydrocacbon thơm đa vòng và nitrosamine gây ung thư có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm.

Tăng cường giảm cân

Các loại rau họ cải thường cung cấp tới 20% tổng nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trên mỗi khẩu phần ăn.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ 30 gam chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, cũng như giúp bạn giảm cân.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo các nghiên cứu, tác dụng này được hỗ trợ bởi các loại rau họ cải vì glucosinolates của chúng làm giảm cholesterol LDL (có hại). Các động mạch của bạn không bị tích tụ chất béo có thể gây ra các vấn đề về tim và đột quỵ khi mức cholesterol của bạn ở mức khỏe mạnh, theo NDTV.