Đề xuất: Có thêm 1 ô dành cho xe máy rẽ trái ở giao lộ lớn

Sáng 1-10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm các ông: Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM và ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9 đã có buổi tiếp xúc với cử tri ba quận 1, 3 và 4 (TP.HCM).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các quận trên quan tâm đến nhiều vấn đề lớn của đất nước và TP.HCM, trong đó có góp ý liên quan đến dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.

Đề xuất: Có thêm 1 ô dành cho xe máy rẽ trái ở giao lộ lớn ảnh 1
Bà Tô Thục Hiền (quận 4) góp ý cho Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Ảnh: TÁ LÂM

Về dự thảo luật này, bà Tô Thục Hiền (cử tri quận 4) đề xuất hai nội dung. Thứ nhất, bà Hiền đề xuất nên thêm 1 ô dành cho xe máy muốn rẽ trái tại những giao lộ lớn.

“Ở các nước có lưu lượng xe máy lớn, họ bổ sung ở mối đèn tín hiệu 1 ô dành cho xe gắn máy muốn rẽ trái tại các giao lộ, để người rẽ trái khi muốn rẽ trái mà lưu lượng xe bên làn ô tô di chuyển thẳng có thể chạy đến đó dừng, chờ đến khi tín hiệu đèn chuyển xanh thì đi thẳng sẽ giảm ùn tắc và an toàn hơn”- bà Hiền nói.

Đề xuất thứ hai là cần bổ sung hành vi “không chú ý quan sát” vào dự án luật này để thống nhất áp dụng. Bởi theo bà Hiền, trong thực tế có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông do “không chú ý quan sát” nên đã gây tai nạn chết người.

Tuy nhiên, trong luật hiện hành chưa qui định cụ thể đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông là phải thường xuyên “chú ý quan sát” để đảm bảo an toàn. Mặt khác, trong quá trình xử lý các vụ việc gây tai nạn, có nhiều ý kiến mâu thuẫn với lỗi “không chú ý quan sát” nên khó áp dụng luật để xử lý.

Với các đề xuất này, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM ghi nhận và sẽ chuyển tải ý kiến của cử tri đến diễn đàn Quốc hội.