Điền kinh Việt Nam thực sự là “vàng ròng”

(PLO)- Tại SEA Games 32, không hiếm những VĐV đăng quang các nội dung là VĐV nhập tịch, mang hai dòng máu hoặc trưởng thành từ đào tạo ở những quốc gia châu Âu, châu Mỹ rất mạnh về thể thao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhưng với điền kinh Việt Nam (VN) tại SEA Games 32 thì hoàn toàn là “vàng ròng”.

Hãy nhìn Nguyễn Thị Oanh bốn lần chinh phục bốn HCV với sự vượt trội so với các đối thủ còn lại, hay tổ chạy 4x400 m nữ, 4x200 m hỗn hợp thì biết.

Nguyễn Thị Oanh gặp nhiều khó khăn trong việc xếp lịch giữ hai nội dung và nói như giới điền kinh là chưa kịp thở đã phải vào vạch xuất phát cự ly mới. Hai nội dung chung kết 1.500 m và 3.000 m vượt chướng ngại vật cách nhau chỉ hơn 20 phút nhưng Oanh đã vượt qua tất cả để mang về bốn HCV rất đáng khâm phục. Hay Nguyễn Thị Thanh Phúc dễ dàng mang về HCV đi bộ ở kỳ SEA Games thứ tư liên tiếp, Nguyễn Thị Huyền đưa vào bộ sưu tập của mình 13 HCV cá nhân và đồng đội từ khi còn là VĐV trẻ đến lúc đã làm mẹ và vẫn giữ được phong độ cao.

Vàng của điền kinh VN rõ ràng là “vàng ròng” từ những người con sinh ra và trưởng thành từ mảnh đất VN.

Dù không đạt chỉ tiêu nhưng những HCV của điền kinh Việt Nam đều rất có giá trị. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Dù không đạt chỉ tiêu nhưng những HCV của điền kinh Việt Nam đều rất có giá trị. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Tại SEA Games trước đây, điền kinh Thái Lan từng làm trùm, nhất là ở nhóm chạy ngắn và trung bình. Còn Philippines thì thao túng ở các nội dung cự ly dài. Điền kinh VN thỉnh thoảng chỉ chen vào ở cự ly ngắn nữ như Vũ Thị Hường, Vũ Thị Hương... Nhưng những SEA Games gần đây thì điền kinh VN luôn dẫn đầu khu vực một cách rất toàn diện, bất chấp có một số quốc gia sử dụng VĐV nhập tịch hay đưa những VĐV mang hai dòng máu về thi đấu.

Chẳng hạn ở cự ly 5.000 m, tay chạy Kieran Tuntivate (cha Mỹ, mẹ Thái Lan) sinh sống và chơi điền kinh chuyên nghiệp ở Mỹ về tham dự và làm náo loạn đường chạy 5.000 m nam cùng kỷ lục 13’36”00. Trong khi kỷ lục này ở SEA Games do VĐV Nguyễn Văn Lai lập tại SEA Games 28 lên tới 14’04”82.

Ở nội dung 400 m rào (nam), tay chạy Mỹ gốc Philippines Eric Cray làm náo loạn đường chạy nam ở nội dung mà qua bốn kỳ SEA Games liên tiếp Quách Công Lịch gần như không có đối thủ.

Phải thừa nhận điền kinh Thái Lan sau những mùa SEA Games xếp sau VN đã “đi tắt” với việc đưa VĐV ngoại kiều vào lấy vàng thì năm nay, họ đã lấy đi của điền kinh VN nhiều nội dung của nam.

Dù không đạt chỉ tiêu với 12 HCV so với Thái Lan 16 HCV nhưng có thể tự hào với những chiếc HCV của điền kinh VN là “vàng ròng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm