Điện Kremlin tuyên bố không hành động ‘cảm tính’ về vấn đề vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bình luận về lời kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân công suất thấp ở Ukraine của lãnh đạo Chechnya, Điện Kremlin cho biết họ không hành xử dựa trên cảm tính trong vấn đề vũ khí hạt nhân.

Hãng Reuters ngày 3-10 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho hay Nga ưu tiên "cách tiếp cận cân bằng” chứ không dựa vào cảm tính trong vấn đề vũ khí hạt nhân, sau khi một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua kêu gọi Moscow sử dụng "vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp” tại Ukraine.

Điện Kremlin tuyên bố không hành động ‘cảm tính’ về vấn đề vũ khí hạt nhân ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Cụ thể, trong một bài viết trên Telegram hôm 1-10 đề cập việc Nga mất thành trì Lyman ở miền đông Ukraine, ông Ramzan Kadyrov - lãnh đạo Chechnya (một nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga) kêu gọi Moscow cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp.

Khi được phóng viên hỏi về bình luận trên của ông Kadyrov, ông Peskov cho biết lãnh đạo Chechnya có quyền nói lên ý kiến của ông ấy, song cách tiếp cận quân sự của Nga không nên dựa trên cảm tính.

“Đó là một khoảnh khắc đầy cảm xúc. Người đứng đầu các khu vực có quyền bày tỏ quan điểm của họ. Tuy nhiên, thậm chí ở trong những thời khắc khó khăn cũng không nên để cảm tính xen vào bất kỳ đánh giá nào. Do đó, chúng tôi ưu tiên các đánh giá khách quan và cân bằng hơn” - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý rằng cơ sở cho bất kỳ quyết định nào về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đã được đề cập trong học thuyết hạt nhân của Nga. Theo đó, những hướng dẫn này cho phép Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chúng hoặc một vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác được dùng để chống lại Nga hoặc trường hợp nhà nước Nga đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ các loại vũ khí quy ước.

Theo ông Peskov, khi đề cập các mối đe dọa nói trên, Moscow “không thể có cân nhắc nào khác” ngoài vũ khí hạt nhân.

Điện Kremlin cũng làm rõ rằng các hướng dẫn hạt nhân trên cũng được mở rộng đến 4 khu vực ly khai của Ukraine mà Moscow đang trong quá trình chính thức sáp nhập. Tổng thống Putin đã cam kết sử dụng “tất cả phương tiện sẵn có” để bảo vệ các khu vực này, đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã "tạo tiền lệ" cho các cuộc tấn công hạt nhân khi thả bom xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).