Lâu nay, các loại rượu ngâm thảo dược như sâm, ba kích, đinh lăng, chuối hột… được rất nhiều cánh mày râu yêu thích và sử dụng, nhất là khi tết đến xuân về.
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook, các bài đăng bán rượu ngâm ba kích, đinh lăng, nhân sâm… trở nên nhiều hơn và được quảng cáo với các công dụng tốt cho sức khỏe như tráng dương, bổ thận, tốt cho sinh lý nam giới…
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, trong quan niệm Đông Y, các loại thảo dược như sâm, đinh lăng, ba kích… vốn có rất nhiều công dụng và chất bổ dưỡng khi biết kết hợp sử dụng.
Từ lâu trong y học cổ truyền rượu thuốc (dược tửu) đã được dùng để trị bệnh cũng như bồi bổ. Mỗi loại thuốc khi ngâm rượu sẽ có công dụng khác nhau.
“Tuy nhiên, rượu thuốc cũng như thuốc, phải uống điều độ, và các loại thảo dược kết hợp với nhau khi ngâm rượu cũng cần phải đúng vị, đúng liều lượng mới có tác dụng, như tráng dương, bổ thận…
Vì thế, không phải cứ uống rượu ngâm thảo dược quý, uống càng nhiều không phải là càng tốt. Rượu thuốc cũng như rượu thông thường, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe”-PGS-TS Thịnh bày tỏ quan điểm.
Th.S BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng (TP.HCM) cũng cho biết, rượu thuốc vốn có lợi cho sức khỏe khi ngâm với công thức nhất định và uống đúng liều lượng.
Thực tế hiện nay, chúng ta lại tự ý ngâm hoặc kết hợp các loại thảo dược, bài thuốc với nhau. Hoặc nhiều nam giới lại sử dụng liều lượng quá nhiều như nửa lít hoặc một lít/ một lần uống, thậm chí uống liên tục nhiều ngày liền. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe như gan nhiễm mỡ, xơ gan…
"Vốn là rượu tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng sai cách thì rượu thuốc có thể gây hại cho sức khỏe người uống. "- BS Hùng nói.