Điếu văn xúc động đưa tiễn 13 liệt sĩ về cõi vĩnh hằng

Sáng 18-10, TP Huế không mưa. Tiết trời tạnh ráo đủ để lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh tại Trạm kiểm lâm 67 diễn ra trang nghiêm nhất.

Các liệt sĩ không còn ướt lạnh nữa, thay vào đó là hơi ấm từ người thân, đồng đội, từ hàng ngàn người ở khắp mọi nơi về viếng. Những dòng nước mắt cứ lăn dài, nức nở, tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Điếu văn xúc động đưa tiễn 13 liệt sĩ về cõi vĩnh hằng ảnh 1
Hàng ngàn người tiễn đưa các liệt sĩ về cõi vĩnh hằng. Ảnh: BÙI TOÀN

Trong phần điếu văn, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh (Tư lệnh Quân khu 4), nhấn mạnh: Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình. Hành động “phía trước là nhân dân” với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Các anh còn là những công chức, viên chức mẫu mực, trách nhiệm, tận tụy, thực sự là công bộc, là người “đầy tớ” trung thành của nhân dân.

Tuổi đời, cấp bậc, chức vụ, nhiệm vụ của các anh khác nhau. Có những người đang trong thời kỳ cống hiến nhiều nhất về kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy, tham mưu thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Nhiều người là nguồn quy hoạch cán bộ của Bộ Tổng tham mưu, Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Với gia đình, các anh đều là những người con, người chồng, người cha, người anh gương mẫu.

Vì nhiệm vụ, các anh ít có thời gian để chăm sóc bố mẹ, gia đình, vợ con. Song, trong ký ức của gia đình và bà con làng xóm, khu phố, các anh luôn là những người sâu nặng nghĩa tình.

“Đây là sự mất mát vô cùng to lớn đối với chúng ta và thân nhân các gia đình liệt sĩ. Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn” – Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nghẹn ngào.

Điếu văn xúc động đưa tiễn 13 liệt sĩ về cõi vĩnh hằng ảnh 2
Nỗi đau quá lớn của người thân các liệt sĩ. Ảnh: BÙI TOÀN

Tướng Anh nhấn mạnh: Đảng ta mất đi những Đảng viên trung kiên. Quân đội mất đi những cán bộ ưu tú. Quân khu 4 mất đi những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, dày dạn kinh nghiệm.

Địa phương mất đi những cán bộ nòng cốt, năng lực, trách nhiệm. Các gia đình mất đi những người trụ cột kính yêu. Đồng chí, đồng đội và bạn bè mất đi những người bạn quý mến.

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến.

Các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc. Các cháu mất đi người cha mẫu mực.

Làng xóm, khu phố, quê hương mất đi một công dân tiêu biểu, tâm huyết. Bạn bè thân hữu mất đi một người bạn thân thiết, trọn nghĩa, vẹn tình.

“Sự hy sinh của các đồng chí đã minh chứng cho truyền thống trung với nước, hiếu với dân, không sợ nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh tính mạng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì đồng chí, đồng đội cao cả, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – Tư lệnh Quân khu 4 khẳng định.

Sau lễ truy điệu, 13 linh cữu lần lượt được đưa về quê nhà, về với gia đình, người thân, trong vòng tay của tất cả mọi người.